สาธารณสุขแถลงพบผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 41 เป็นไกด์ชาวไทยกลับจากเกาหลีใต้

สาธารณสุขแถลงพบผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 41 เป็นไกด์ชาวไทยกลับจากเกาหลีใต้

วันนี้ (28 ก.พ.) เวลาประมาณ 11.00 น. นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นำทีมผู้บริหารแถลงความคืบหน้า สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ณ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี

ทั้งนี้ ปลัดกระทรงสาธารณสุข เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อยืนยันเพิ่ม 1 ราย เป็นชายไทยวัย 25 ปี มีอาชีพเป็นไกด์นำเที่ยวจากเกาหลีใต้ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลบำราศนราดูร และกำลังติดตามผู้ใกล้ชิดและผู้สัมผัสกับผู้ป่วยทั้งหมด เบื้องต้นได้ส่งข้อมูลทั้งหมดให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการแล้ว

ขณะที่ในส่วนของผู้ใกล้ชิดกับครอบครัว ปู่ย่าหลาน ที่วานนี้มีการติดตามผู้ใกล้ชิด ทั้ง 101 คน มีผลตรวจของ 97 คน ไม่พบเชื้อ ล่าสุดในส่วนของอีก 4 คนที่เหลือ ขณะนี้ผลตรวจออกมาแล้ว พบว่าเป็นลบเช่นกัน แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังคงต้องติดตามเฝ้าระวังอาการต่อเนื่อง ให้ครบกำหนด 14 วันต่อไป

อย่างไรก็ตาม มีผู้หายป่วยเพิ่มอีก 1 คน เป็นชาวจีน อายุ 30 ปี จากสถาบันโรคทรวงอก รวมหายป่วยแล้ว 28 ราย ยังอยู่ระหว่างรักษาอาการ 13 ราย ยอดติดเชื้อสะสม 41 ราย ส่วนผู้ป่วยหนัก 2 ราย ผลตรวจไม่พบเชื้อแล้ว เหลือเพียงรักษาให้ร่างกายฟื้นตัวเพิ่มความแข็งแรง

นอกจากนี้ คณะนายแพทย์ยังคงยืนยันหลักการปฏิบัติตัวในช่วงนี้ว่า กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และใส่หน้ากากอนามัย รวมทั้งหากไม่มีความจำเป็นในช่วงนี้ให้เลื่อนการเดินทางไปยังประเทศหรือสถานที่ที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ออกไปก่อน