“การุณ” ขอนายกฯใช้สติชี้แจงซักฟอก แนะอย่าโวยวาย

“การุณ” ขอนายกฯใช้สติชี้แจงซักฟอก แนะอย่าโวยวาย
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

"การุณ" เผย อภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นกลไกการทำงานขอสภา ที่จะตอบสอบการทำงานของรัฐบาล ขอนายกฯ ใช้สติในการชี้แจง อย่าเอานิสัยโวยวายมาใช้ในสภา

นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นกลไกการทำงานของสภาผู้แทนราษฎร ที่จะตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลว่า ที่ผ่านมาบริหารประเทศตามแนวนโยบายที่ให้ไว้กับรัฐสภาและทำตามสัญญาที่รับปากไว้กับประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ ซึ่งเป็นการทำงานตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดและเป็นไปตามหลักการถ่วงดุลอำนาจ

ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและพวก ไม่ให้ความสำคัญกับการทำงานของสภาผู้แทนราษฏร โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรีที่หลีกเลี่ยงไม่มาตอบกระทู้สดในสภา ดังนั้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจจึงเป็นเครื่องมือการตรวจสอบการทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติต่อฝ่ายบริหาร ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่สามารถหลบหนีได้อีกต่อไป จึงขอให้ประชาชนติดตามดูอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้นายการุณ กล่าวต่ออีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ บริหารประเทศต่อเนื่อง 6 ปี พบว่าการดำเนินชีวิตของประชาชนลำบาก การค้าขายฝืดเคือง เศรษฐกิจพัง โรงงานอุตสาหกรรมปิดกิจการนับพันแห่ง คนตกงานนับล้านคน กระทบเศรษฐกิจในครัวเรือน จนเกิดปรากฎการณ์ คนฆ่าตัวตายรายวัน นี่คือผลจากการบริหารราชการที่ไร้ความสามารถของหัวหน้าทีมเศรษฐกิจที่ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นายการุณ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาฝ่ายค้านรวบรวมข้อมูล ข้อเท็จจริง หลักฐานที่มีอยู่ เพื่อนำมาตรวจสอบรัฐบาลอย่างเข้มข้นและตรงไปตรงมาขอเตือนว่ารัฐบาลจะอยู่ลำบากขึ้นเรื่อยๆ เพราะประชาชนทุกข์ยาก หมดศรัทธาและไม่เหลือความหวังกับ พล.อ.ประยุทธ์ อีกต่อไปเราจะเน้นการอภิปรายให้ตรงปัญหาและชี้ให้เห็นว่านโยบายของรัฐบาลไม่ก่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชน การใช้จ่ายเงินภาษีประชาชนไร้ประสิทธิภาพและเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุน จึงอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ และคณะ ตั้งสติให้ดี อย่าใช้อารมณ์ชี้แจงในการอภิปราย อย่าเอานิสัยโวยวายมาใช้ในสภาเพราะรัฐสภาไม่ใช่ค่ายทหาร