“ปารีณา” เตือนอนาคตใหม่อภิปรายนอกสภา ระวังผิดคดีอาญา

“ปารีณา” เตือนอนาคตใหม่อภิปรายนอกสภา ระวังผิดคดีอาญา
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

"ปารีณา" เตือน อนาคตใหม่อภิปรายนอกสภา ระวังผิดคดีอาญา ด้าน "สิระ" ตอกฝ่ายค้าน อย่ามาขอขมาทีหลัง

นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า ในวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมในส่วนของรัฐบาล โดยขอให้จับตาดูการอภิปรายในสภาว่าจะสร้างสรรค์หรือไม่ ยอมรับว่าในที่ประชุมนั้นมีข้อจำกัดเรื่องของเวลา จึงต้องมีการอภิปรายนอกสภาฯ

โดยยังระบุอีกว่าไม่จำเป็นต้องช่วยนายกรัฐมนตรีชี้แจงในประเด็นที่ถูกอภิปรายเนื่องจากเชื่อมั่นว่านายกรัฐมนตรีสามารถชี้แจงได้อยู่แล้วและไม่ใช่หน้าที่ของตนหรือส.ส.คนใดที่จะต้องชี้แจงแทน  ซึ่งหากเห็นท่าไม่ดี ก็จะมีทีมของพรรคร่วมรัฐบาลคอยพิจารณาความเหมาะสมว่าจะประท้วงหรือไม่

ส่วนกรณีที่คณะอนาคตใหม่เตรียมอภิปรายนอกสภาฯนั้น จะทำให้กระทบความเชื่อมั่นของรัฐบาลหรือไม่นั้น นางสาวปารีณา กล่าวว่า ขออย่าลืมว่าระบบการอภิปรายนอกสภา จะไม่มีอะไรคุ้มครอง และอาจจะโดนดำเนินคดีทางอาญาเพิ่มเติมได้ ซึ่งต่างจากอภิปรายนอกสภาต้องอธิบายในข้อเท็จจริง ส่วนตนจะเป็นผู้ฟ้องร้องดำเนินคดีหรือไม่นั้นต้องดูว่าผู้เสียหายในคดีนั้นเป็นใคร และยังเปิดเผยว่าทีมกฎหมายของพรรคพลังประชารัฐกำลังจับตาดูเรื่องนี้อยู่

ด้านนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ เตือนไปยังฝ่ายค้านให้อภิปรายในข้อเท็จจริง ถ้ามีการอภิปรายเท็จจะไม่มีการให้อภัยและเตรียมดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพราะในการอภิปรายที่ผ่านมา หลายครั้งที่ฝ่ายค้านต้องมาขอขมารัฐมนตรีภายหลัง จึงขอเตือนให้อภิปรายตามความจริงไม่ผิดระเบียบข้อบังคับ พร้อมทั้งเชื่อว่าประชาชนจะผิดหวังกับการอภิปรายครั้งนี้ เพราะไม่มีอะไรตื่นเต้น ไปดูละครยังดีกว่า