สุดเศร้า! แพทย์หนุ่มติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิต หลังเลื่อนพิธีวิวาห์ลงสู้ศึกไวรัสที่อู่ฮั่น

สุดเศร้า! แพทย์หนุ่มติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิต หลังเลื่อนพิธีวิวาห์ลงสู้ศึกไวรัสที่อู่ฮั่น
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

อู่ฮั่น, 21 ก.พ. (ซินหัว) — หน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่นนครอู่ฮั่นระบุว่า นายแพทย์เผิงอิ๋นหัว ผู้ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในนครอู่ฮั่น ผู้รับหน้าที่รักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เสียชีวิตแล้ว เมื่อคืนวันพฤหัสบดี (20 ก.พ.) ที่ผ่านมา

เผิงวัย 29 ปี ซึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผู้ป่วยวิกฤตระบบทางเดินหายใจ ได้ติดเชื้อไวรัสระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาลประชาชนแห่งแรกของเขตเจียงเซี่ย นครอู่ฮั่น และเข้ารับการรักษาในวันที่ 25 ม.ค. ก่อนจะถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลจินอิ๋นถาน นครอู่ฮั่น เมื่อวันที่ 30 ม.ค.

แม้ว่าบรรดาแพทย์จะพยายามรักษาเผิงอย่างสุดความสามารถ แต่สุดท้ายเขาก็จากโลกนี้ไปเมื่อเวลา 21.50 น. คืนวันที่ 20 ก.พ. ในโรงพยาบาลจินอิ๋นถาน

สำนักสาธารณสุขท้องถิ่นเขตเจียงเซี่ยได้แสดงความเสียใจต่อการจากไปของเผิงกับครอบครัวของเขา

หน่วยงานสาธารณสุขจีนระบุให้สำนักงานสาธารณสุขท้องถิ่นยื่นเรื่องต่อหน่วยงานกิจการทหารผ่านศึก เพื่อให้ยกย่องเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่เสียชีวิตให้เป็นวีรชน พร้อมให้ความช่วยเหลือและเยียวยาครอบครัวของผู้ล่วงลับ รวมถึงเผยแพร่เรื่องราวของผู้ที่สละชีวิตระหว่างต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์รายวันฉางเจียงรายงานว่า เดิมทีเผิงและภรรยาตกลงจะแต่งงานกันในวันที่ 1 ก.พ. แต่เนื่องจากต้องปฏิบัติหน้าที่ในฐานะแพทย์ ทั้งสองจึงต้องเลื่อนพิธีสมรสออกไป

รายงานระบุว่า เมื่อเผิงปฏิบัติหน้าที่อย่างขันแข็งในเขตคัดแยกผู้ป่วยมาได้เกือบครบเดือน เพื่อนร่วมงานเห็นว่าเผิงทำหน้าที่อย่างหนักมาโดยตลอด ก็รู้สึกเป็นห่วงและสงสารจึงได้บอกให้เขากลับบ้านไปพักผ่อน และอยู่กับ “ภรรยาผู้ที่ยังไม่ได้เข้าประตูวิวาห์” ในวันสิ้นปี

แต่เผิงตอบว่า “ให้คนอื่นๆ ที่มีครอบครัวได้พักผ่อนเถอะครับ ผมยังเด็ก หน้าที่ตรงนี้ให้ผมทำเถอะ” หลังได้พูดคุยกับภรรยาสั้นๆ เผิงอิ๋นหัวก็สวมชุดป้องกัน และกลับเข้าสู่สนามรบ ซึ่งเป็นสมรูมิที่ต้องการความช่วยเหลือจากเขาอย่างยิ่งอีกครั้ง”