"แอร์เอเชีย" เสนอบินรับคนไทยในอู่ฮั่นแบบไม่มีค่าใช้จ่าย-"บิ๊กป้อม" ยัน 1 ก.พ. ไปรับทันที

"แอร์เอเชีย" เสนอบินรับคนไทยในอู่ฮั่นแบบไม่มีค่าใช้จ่าย-"บิ๊กป้อม" ยัน 1 ก.พ. ไปรับทันที

ความคืบหน้าล่าสุดของสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งยังเป็นเรื่องร้อนแรงต่อเนื่องมาตลอดสัปดาห์ โดยหนึ่งในประเด็นสำคัญคือมาตรการการช่วยเหลือคนไทย ที่ยังคงติดค้างอยู่ที่ประเทศจีน โดยเฉพาะในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ซึ่งเป็นต้นตอของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

ล่าสุดมีรายงานข่าวว่า นายโทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย ส่งจดหมายถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อแจ้งความจำนงขอเสนอตัวในการนำเครื่องบินของแอร์เอเชียบินไปรับคนไทยที่ยังคงติดค้างในอู่ฮั่น โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ถือเป็นส่วนหนึ่งในมาตรการช่วยเหลือคนไทยร่วมกับรัฐบาลไทย

ทั้งนี้ ซีอีโอของกลุ่มแอร์เอเชีย ระบุว่าการเตรียมดำเนินการดังกล่าวเป็นการประสานงานอย่างใกล้ชิดร่วมกันระหว่าง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และ นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสถานการณ์ไวรัสโคโรนาว่า ขณะนี้รัฐบาลยังดำเนินการอยู่และยังไม่มีอะไรเพิ่มเติม แต่ยืนยันว่าไม่บานปลาย ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วง ทั้งนี้ เมื่อถามว่าประเทศไทยรอคิวบินไปรับคนไทยกลับจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ได้เมื่อใด พล.อ.ประวิตร ระบุว่า ในวันพรุ่งนี้ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ เวลา 06.00 น.