สหรัฐฯ ยืนยันเชื้อไวรัสโคโรนาติดต่อจาก “คนสู่คน” รายแรกในอเมริกา

สหรัฐฯ ยืนยันเชื้อไวรัสโคโรนาติดต่อจาก “คนสู่คน” รายแรกในอเมริกา
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐฯ ยืนยันในวันพฤหัสบดีว่า พบการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาจากคนสู่คนรายแรกในอเมริกาแล้ว

นายโรเบิร์ต เรดฟีลด์ แห่งศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC กล่าวว่า ชายจากนครชิคาโกได้รับเชื้อโคโรนาไวรัสจากภรรยาของเขาที่เพิ่งเดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์นี้

จนถึงขณะนี้พบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสในสหรัฐฯ แล้ว 6 ราย ซึ่ง 5 รายแรกนั้นล้วนติดเชื้อและมีอาการหลังจากเดินทางกลับมาจากประเทศจีน

ก่อนหน้านี้ในวันพฤหัสบดี สื่อ The Washington Post รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศว่าจะส่งเที่ยวบินใหม่ไปยังเมืองอู่ฮั่นเพื่อช่วยอพยพพลเมืองอเมริกันออกมา ซึ่งจะเป็นคนอเมริกันชุดที่สองที่เดินทางออกมาจากเมืองอู่ฮั่นด้วยเครื่องบินของรัฐบาล

สำหรับคนอเมริกันชุดแรกจากอู่ฮั่นจำนวน 195 คน เวลานี้ยังคงถูกกักตัวไว้และไม่มีใครแสดงอาการของการติดเชื้อโคโรนาไวรัส โดยทั้งหมดจะยังต้องถูกแยกตัวไว้ที่ฐานทัพอากาศในรัฐแคลิฟอร์เนียต่อไปอย่างน้อยจนถึงสุดสัปดาห์นี้

ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวชมเชยการทำงานร่วมกันระหว่างองค์กรด้านสาธารณสุขของสหรัฐฯ และจีน ขณะที่ทำเนียบขาวกำลังพิจารณามาตรการห้ามสายการบินอเมริกันบินไปยังประเทศจีนชั่วคราว รวมทั้งกำลังตัดสินใจว่าจะสั่งห้ามพลเมืองอเมริกันเดินทางไปจีนด้วยหรือไม่

ขณะที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ ยังเชื่อว่าโอกาสเกิดการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสในสหรัฐฯ ยังคงอยู่ในระดับต่ำ

>> WHO ประกาศแล้ว! การระบาดของ "ไวรัสโคโรนา" เป็นภาวะฉุกเฉินของโลก