ขนลุกเกรียว "ค้างคาว" ยึดบ้านโบราณนับพันตัว ผวาเป็นพาหะนำเชื้อไวรัสโคโรนา

ขนลุกเกรียว "ค้างคาว" ยึดบ้านโบราณนับพันตัว ผวาเป็นพาหะนำเชื้อไวรัสโคโรนา
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(28 ม.ค.63) เมื่อเวลา 12.30 น. ผู้สื่อข่าวเดินทางมาที่บ้านเลขที่ 657 / 6 ตำบลบ้านโขด อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี  หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีค้างคาว มาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยที่ไปถึงพบว่า เป็นบ้านไม้เก่าแบบโบราณ สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2497 แต่ปัจจุบันไม่มีใครอาศัยอยู่ใช้เป็นที่เก็บของ ซึ่งค้างคาวได้เกาะห้อยหัวใต้หลังคา และบริเวณรอบบ้าน บางตัวออกไปถึงที่จอดรถบ้านข้างเคียง ที่รวมแล้วกว่า 1,000 ตัว

จากการสอบถามนางจันทร์นวล เหมหัตถพร อายุ 80 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน เผยว่า ได้ย้ายออกจากบ้านหลังนี้ และมาอยู่หลังใหม่นานแล้ว แต่ค้างคาวเข้ามาอาศัยอยู่ประมาณ 3 ปี ช่วงเย็นก็จะบินออกหาอาหาร และจะกลับมาอีกทีในช่วงเช้า ซึ่งเป็นอย่างนี้ทุกวัน พยายามไล่แล้วแต่ก็ไม่ไป จึงได้หมั่นทำความสะอาดกวาดขี้ค้างคาว แต่พอมีข่าวไวรัสโคโรนา ก็เริ่มรู้สึกหวาดกลัว

ด้าน นางสาวอริสรา ธนะวัฑฒโก อายุ 49 ปี เล่าว่า ตั้งแต่มีค้างคาวมาอาศัยอยู่ ก็พยายามแก้ไขมาโดยตลอด ไม่ว่าจะติดตาข่ายรอบบ้าน ใช้ยาฉีดพ่น นำแผ่นซีดีมาห้อย ที่ทำทุกวิถีทาง แต่ค้างคาวก็ไม่ยอมไป จนต้องติดต่อมาทางกองควบคุมโรค เทศบาลเมืองชลบุรี ซึ่งมีเจ้าหน้าที่มาดูแต่ก็เงียบไป 

จนมาถึงตอนนี้ค้างคาวเริ่มมีปริมาณมากขึ้นส่งผลให้มีกลิ่นรุนแรง ทำให้รู้สึกเครียด หวั่นกลัวบ้านใกล้เคียงจะเดือดร้อนไปด้วย  อีกทั้งยังมามีข่าวไวรัสมาจากค้างคาวทำให้รู้สึกกลัว จึงอยากให้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ให้การช่วยเหลือ เอาค้างคาวไปอยู่ในที่สมควรอยู่