ไวรัสโคโรนา: ด่านชายแดนมุกดาหาร ตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิ เข้มคัดกรองผู้ป่วยเข้าไทย

ไวรัสโคโรนา: ด่านชายแดนมุกดาหาร ตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิ เข้มคัดกรองผู้ป่วยเข้าไทย
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

นายนพพร กลิ่นใกล้ เจ้าหน้าที่ควบคุมพาหะนำโรค ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ร่วมกับด่านตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร ติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกน ตรวจคัดกรองผู้ป่วยจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่อาจจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางจาก พื้นที่ที่เป็นแหล่งเกิดโรคมาท่องเที่ยว ซึ่งโรคนี้สามารถกระจายต่อคนถึงคนได้ โดยจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งเป็นจังหวัดตามแนวชายแดน ทำหน้าที่คัดกรองผู้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว หรือเยี่ยมญาติ ตลอดจนเข้ามาทำธุรกิจ ในจังหวัดมุกดาหาร

นายนพพร เผยต่อไปว่า ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 คัดกรองเข้มงวดผู้เดินทางมาจากแขวงสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ที่มีไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งทางด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ได้รับนโยบายจากกรมควบคุมโรคติดต่อ กระทรวงสาธารณสุข ได้กำชับตรวจเข้ม และคัดกรองผู้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่จังหวัดมุกดาหาร

ทั้งนี้ จ.มุกดาหาร มีพื้นที่ติดต่อกับแขวงสะหวันนะเขต  สปป.ลาว มีคนเชื้อชาติจีนมาอาศัย และมาทำธุรกิจที่แขวงสะหวันนะเขต เป็นจำนวนมาก เดินทางเข้ามายังฝั่งประเทศไทยทางสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 จึงได้มีการตรวจเข้มคัดกรองผู้ป่วย ที่เดินทางเข้ามาเกี่ยวกับโรคไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่  

มาตรการการป้องกัน และเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคเชื้อไวรัสนี้ สามารถป้องกันได้ เหมือนไข้หวัดทั่วไป คือ การหมั่นทำความสะอาดจุดเสี่ยงการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เช่น ล้างมือให้สะอาด ปิดจมูกและปากเมื่อไอจาม หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ผู้ที่มีอาการหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ ปรุงอาหารเนื้อสัตว์และไข่ให้สุก และไม่สัมผัสกับสัตว์ป่าหรือสัตว์เลี้ยงในฟาร์มโดยไม่มีการป้องกัน รวมทั้งการใช้หน้ากากอนามัยเวลาอยู่ในพื้นที่สาธารณะ หรือพื้นที่ที่อยู่ร่วมกับผู้อื่น ซึ่งเป็นการป้องกันได้ในเบื้องต้น 

ไม่ใช่แค่นั้น การสวมหน้ากากอนามัยยังป้องกันโรคอื่นและฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (พีเอ็ม 2.5) ที่ฟุ้งกระจายในอากาศ ที่เป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้อีกด้วย