พระมรณภาพในถ้ำศักดิ์สิทธิ์ กระดูกหักทั่วร่าง กู้ภัยขึ้นบันได 230 ขั้นไปเก็บศพ

พระมรณภาพในถ้ำศักดิ์สิทธิ์ กระดูกหักทั่วร่าง กู้ภัยขึ้นบันได 230 ขั้นไปเก็บศพ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(19 ม.ค.63) เมื่อเวลา 20.00 น. พนักงานสอบสวนเวร สภ.พรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยประชาร่วมใจ เดินทางเข้าไปในถ้ำเขาขุนพนม ภายในวัดเขาขุนพนม ซึ่งเป็นวัดโบราณและสถานที่ปฏิบัติธรรมชื่อดังในตำบลบ้านเกาะ อำเภอพรหมคีรี หลังจากรับแจ้งว่าพระภิกษุตกจากที่สูงในถ้ำสถานที่ปฏิบัติจนถึงแก่มรณภาพ

ในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าขึ้นบันไดไปกว่า 230 ขั้น และต้องปีนลึกลงไปในถ้ำที่มีระดับความสูงลดหลั่นไปอีกกว่า 50 เมตร พบศพพระภิกษุทราบชื่อคือ พระภัทรพงศ์ อายุ 30 ปี มรณภาพอยู่บนพื้นถ้ำในสภาพกระดูกหักทั้งร่าง ภายในอังสะพบไฟฉายยังเปิดสวิทส่องแสงสว่างอยู่ และพบร่องรอยกระแทกพื้นถ้ำอย่างเห็นได้ชัด โดยจุดตกก่อนที่จะมากระแทกพื้นสูงถึง 48 เมตร

เจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูลได้ความว่าพระภัทรพงศ์ เป็นพระจากวัดในตัวเมืองนครศรีธรรมราช ได้เดินทางมาปฏิบัติธรรมในถ้ำวัดเขาขุนพนม ซึ่งเป็นถ้ำที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สำคัญหลายประการ และได้ชื่อเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือของชาวนครศรีธรรมราช มีพระสงฆ์และผู้ปฏิบัติเข้าไปนั่งวิปัสนาเสมอ

ก่อนเกิดเหตุน่าเชื่อว่าพระภัทรพงศ์อาจเดินสำรวจพื้นที่แล้วไปพลาดตกช่องเหวลึกระหว่างเพิงหินทำให้ร่างตกลงมากระแทกกับพื้นดินด้านล่างที่ลึกลงไปถึง 48 เมตร ถึงแก่มรณภาพทันทีหลังจากนั้นมีผู้ที่ปฏิบัติธรรมรายอื่นได้ยินเสียงจึงมาดูพบว่าพระภัทรพงศ์มรณภาพจึงแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าทำการสอบสวนและตรวจสอบที่เกิดเหตุดังกล่าว