ผช.ผญบ.งงหนัก จะใช้สิทธิ์ 30 บาท ดันพบนักโทษสวมสิทธิ์ใช้แล้วในเรือนจำ

ผช.ผญบ.งงหนัก จะใช้สิทธิ์ 30 บาท ดันพบนักโทษสวมสิทธิ์ใช้แล้วในเรือนจำ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันนี้ (18 ม.ค.63) นางสาวศิริพร อันดี อายุ 41 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 บ้านชุมแสง ตำบลทุ่งแสงทอง อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ออกมาร้องขอความช่วยเหลือ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังจากมีชื่อไปโผล่เป็นนักโทษอยู่ในเรือนจำ ทั้งที่ตัวเองไม่เคยทำผิดกฎหมาย และตัวก็ยังใช้ชีวิตอยู่ที่บ้าน จึงเกรงว่าจะเกิดปัญหา

โดยนางศิริพร ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เล่าว่า เมื่อวันที่ 4 ม.ค. ที่ผ่านมา ได้เดินทางไปหาหมอที่โรงพยาบาลนางรอง เพื่อตรวจรักษาอาการปวดชายโครง แต่ก่อนจะเข้าพบหมอเพื่อตรวจอาการ ก็ต้องทำเรื่องเพื่อใช้สิทธิ์ในการรักษา จึงได้แจ้งขอใช้สิทธิ์บัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรค แต่พอเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลได้คีย์ตรวจสอบสิทธิในระบบ กลับแจ้งว่าไม่สามารถใช้สิทธิได้ เนื่องจากมีชื่อผู้ขอใช้สิทธิอยู่แล้ว ซึ่งผู้ที่ใช้สิทธิ์ มีชื่อ นามสกุล และเลข 13 หลักตรงกันกับผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน แต่ปัจจุบันมีสถานะเป็นผู้ต้องขัง หรือนักโทษอยู่ในเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์  ก็ตกใจและแปลใจมากพร้อมยืนยันว่าที่ผ่านมาไม่เคยทำผิดกฎหมายเลย แต่กลับมีชื่อไปโผล่เป็นนักโทษในเรือนจำ 

และเมื่อเจ้าหน้าที่ที่โรงพยาบาลตรวจสอบในระบบ  พบว่าผู้ต้องหาที่มีชื่อตรงกัน ได้ยื่นใช้สิทธิที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) หนองหัววัว หมู่ 4 ตำบลเสม็ด และมีการย้ายไปรักษาที่ รพ.บุรีรัมย์ และจากการเช็คประวัติการต้องโทษใน พบว่าผู้ต้องหารายนี้ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำบุรีรัมย์ วันที่ 15 สิงหาคม 2562 และจะพ้นโทษ ในวันที่ 31 สิงหาคม 2566

จากกรณีที่เกิดขึ้นทำให้ตนเองได้รับความเดือดร้อนเพราะไม่สามารถใช้สิทธิในการรักษาได้ ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง และไม่รู้ว่าหลังจากนี้จะเกิดปัญหาอะไรบ้าง จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วยว่า เกิดความผิดพลาดที่ขั้นตอนไหน หรือมีการสวมบัตรประชาชนหรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นก็ได้แจ้งลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.นางรอง แล้ว และได้นำเรื่องมาแจ้งให้กำนันตำบลทุ่งแสงทองได้รับทราบด้วย

ด้านนายสมุทร อิ้วชุมแสง กำนันตำบลทุ่งแสงทอง กล่าวว่า หลังจากผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านนำเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาเล่าให้ฟัง ก็รู้สึกแปลกเหมือนกัน ซึ่งเบื้องต้นก็จะได้รายงานให้ทางอำเภอในฐานะผู้บังคับบัญชาได้รับทราบตามขั้นตอน เพื่อจะได้ทำการตรวจสอบว่าเกิดความผิดพลาด ในขั้นตอนไหน เพื่อจะได้หาแนวทางแก้ไข และช่วยเหลือผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านต่อไป