ซิดนีย์เจอวิกฤต หมอกควันไฟป่าถาโถมเข้าเมือง คุณภาพอากาศย่ำแย่

ซิดนีย์เจอวิกฤต หมอกควันไฟป่าถาโถมเข้าเมือง คุณภาพอากาศย่ำแย่

เมืองซิดนีย์ต้องประกาศให้ผู้คนเลี่ยงการสูดหมอกควัน หลังพบว่าหมอกควันจากไฟป่าพัดปกคลุมไปทั่วท้องฟ้า อีกทั้งยังต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์ภัยแล้ง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สภาพอากาศและบรรยากาศทั่วนครนครซิดนีย์ตกอยู่ท่ามกลางกลุ่มหมอกควัน หลังเผชิญหน้ากับควันไฟป่าจากรัฐนิวเซาท์เวลส์ โดยนครซิดนีย์อยู่ห่างจากจุดที่เกิดไฟป่าไปเพียง 60 กิโลเมตร ขณะที่พื้นที่ชายหาดต่างๆ พบเถ้าถ่านจากไฟป่าลอยเต็มไปทั่ว

ทั้งนี้ นักวิชาการมองว่า สถานการณ์อาจจะเลวร้ายลง เนื่องจากปัจจุบันทวีปออสเตรเลียเป็นฤดูร้อน อุณหภูมิโดยทั่วไปจะเพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 40 องศาเซลเซียส ขณะที่ไฟป่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์ยังปะทุขึ้นกว่า 90 จุด นักผจญเพลิงเพิ่งจะควบคุมสถานการณ์ได้เพียงร้อยละ 50 เท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ประชาชนในบางพื้นที่ของรัฐจะต้องถูกจำกัดการใช้น้ำในรอบกว่า 10 ปี เนื่องจากภัยแล้งเกือบทั้งรัฐ โดยผู้ที่อาศัยเขตเกรทเตอร์ ซิดนีย์, บลู เมาท์เทนส์ และในเมืองอิลลาวาร์ร่า สามารถใช้กระป๋องรดน้ำต้นไม้ตั้งแต่ 10 โมงเช้า ถึง 4 โมเย็นเท่านั้น พร้อมกับสั่งห้ามใช้สายยางและสปริงเกิลเด็ดขาด หากจะเปลี่ยนน้ำในสระว่ายน้ำ เจ้าของบ้านจะต้องขออนุญาตจากทางการก่อน

ขณะที่คุณภาพทางอากาศ (AQI) ค่อนข้างเลวร้าย หลายพื้นที่กลุ่มควันไฟได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างรุนแรง ทางการจึงรณรงค์ให้ประชาชนอยู่แต่ภายในบ้าน พร้อมกับปิดหน้าต่างให้มิดชิด หากไม่จำเป็นควรงดทำกิจกรรมในที่โล่งแจ้งในระยะนี้