ซานนา มาริน สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำรัฐบาลฟินแลนด์อายุน้อยสุด ด้วยวัยเพียง 34

ซานนา มาริน สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำรัฐบาลฟินแลนด์อายุน้อยสุด ด้วยวัยเพียง 34
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

วันนี้ (9 ธ.ค. 62) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ ว่า ฟินแลนด์ได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่คือ ซานนา มาริน อายุเพียง 34 ปี มาจากการโหวตของพรรคแกนนำรัฐบาลที่มีเสียงข้างมากในสภา ถือเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของฟินแลนด์ และยังถือว่าเป็นผู้นำประเทศที่อายุน้อยที่สุดในปัจจุบัน

ทั้งนี้ การขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดทางการเมืองของมาริน ซึ่งดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคเอสดีพีตั้งแต่ปี 2558 ด้วย เกิดขึ้นหลังนายกรัฐมนตรีอันต์ตี รินเน ลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันอังคารที่แล้ว เนื่องจากสูญเสียความเชื่อมั่นจากพันธมิตรพรรคแนวร่วมรัฐบาลฝ่ายซ้าย ในการจัดการกับปัญหาการผละงานประท้วงของพนักงานการไปรษณีย์แห่งชาติที่ยืดเยื้อนานถึง 2 สัปดาห์เมื่อเดือนที่แล้ว และยังลุกลามไปยังอีกหลายภาคส่วน รวมถึงการนัดหยุดงานประท้วงของสายการบินฟินแอร์ ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติ

โดย มาริน ให้สัมภาษณ์สื่อหลังรู้ผลว่าเธอจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของฟินแลนด์ โดยระบุว่า “ยังมีงานอีกมากที่ต้องทำให้สำเร็จ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นของพันธมิตรให้กลับคืนมาอีกครั้ง”

อย่างไรก็ตาม ซานนา มาริน ถือเป็นผู้นำรัฐบาลฟินแลนด์ที่เป็นผู้หญิงคนที่ 3 แล้ว โดยก่อนหน้านี้เธอเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและการสื่อสารในรัฐบาลชุดปัจจุบันอีกด้วย