มรสุมนำพา หนุ่มสงขลาตกตะลึง บังเอิญเจอ "อ้วกวาฬ" ลอยเกยชายหาด

มรสุมนำพา หนุ่มสงขลาตกตะลึง บังเอิญเจอ "อ้วกวาฬ" ลอยเกยชายหาด
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

หนุ่มสทิงพระ สงขลา บังเอิญพบ “อำพันทะเล” หรือ “อ้วกวาฬ” หนัก 1.8 กิโลกรัม ลอยเกยชายหาด รอส่งนักวิชาการพิสูจน์หาข้อเท็จจริง

นายวัชรากร ชาวบ้าน ต.กระดังงา อ.สทิงพระ จ.สงขลา นำก้อนปริศนาสิ่งที่คาดว่าเป็น “อำพันทะเล” หรือ “อ้วกวาฬ” ขนาด 1.8 กิโลกรัม ออกมาโชว์ หลังจากบังเอิญเก็บได้จากชายหาด เจ้าตัวเปิดเผยว่า เก็บได้จากชายทะเลเมื่อเช้าวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่มีคลื่นลมแรง บริเวณชายหาดในละแวกบ้าน และสงสัยว่าน่าจะเป็นอ้วกวาฬที่เคยเป็นข่าว จึงเก็บมาพร้อมได้ค้นหาข้อมูล

ปรากฏว่าก้อนดังกล่าวมีคุณสมบัติหลายอย่างใกล้เคียง เช่น เป็นก้อนลักษณะเป็นก้อนไขมันของสัตว์ สีเหลือง มีกลิ่นคาว สามารถทนต่อความร้อน ตรงตามคุณสมบัติของอ้วกวาฬ แต่ยังไม่สามารถระบุได้จึงอยากส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบและหาข้อเท็จจริงว่าคืออะไรกันแน่ แต่จากข้อมูลเบื้องต้นเชื่อว่าเป็นอ้วกวาฬ

สำหรับ อำพันทะเล หรือ อ้วกวาฬ จะใช้สกัดเป็นหัวน้ำหอม หรือ เป็นกลิ่นไวน์ และกลิ่นอาหารบางชนิด เพราะไขจากลำไส้วาฬสามารถเก็บกลิ่นไว้ได้นาน นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณบำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย แก้ลมวิงเวียน แก้เสมหะ และบำรุงโลหิต จึงเป็นส่วนผสมในยาแผนโบราณตำราต่างๆ และมีราคาแพง

อ้วกวาฬ คือ สารที่ถูกหลั่งออกมาในลำไส้ของวาฬสเปิร์ม หรือ วาฬหัวทุย เป็นอาหารที่ย่อยไม่หมด โดยวาฬพันธุ์นี้จะชอบกินปลาหมึก ซึ่งร่างกายจะไม่สามารถย่อยไขมันจากปลาหมึกได้ ทำให้ไขมันไปสะสมอยู่ในลำไส้ จนขับถ่ายไขมันส่วนนี้ออกมาด้วยการสำรอกเป็นอ้วก ช่วงแรกที่ออกมาจากตัววาฬจะมีกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง แต่เมื่อเก็บไว้กลิ่นจะค่อยๆ หอมขึ้นมา