"ปิยบุตร" ชี้เสียงปริ่มน้ำทำให้เกิดปรากฏการณ์ "งูเห่า" ผลพวงจาก รธน. สืบทอดอำนาจ

"ปิยบุตร" ชี้เสียงปริ่มน้ำทำให้เกิดปรากฏการณ์ "งูเห่า" ผลพวงจาก รธน. สืบทอดอำนาจ
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ให้สัมภาษณ์หลังฝ่ายค้านแพ้มติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบจากมาตรา 44 โดยระบุว่า หลังจากนี้จะนำคำสั่งคณะรัฐประหารทั้งหมดมาพิจารณาในคณะกรรมาธิการชุดต่างๆ รวมถึง กมธ.กฎหมายที่ตัวเองเป็นประธานอยู่ด้วย และหวังว่าฝ่ายรัฐบาลจะไม่ขัดขวางอีก เพราะเป็นคนเสนอแนวทางนี้เอง

ส่วนการมี ส.ส. ฝ่ายค้านแหกมติ รวมถึง ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ด้วย ทำให้สังคมและสื่อมวลชนขนานนามว่าเป็นงูเห่านั้น นายปิยบุตรอยากให้ตั้งคำถามและตรวจสอบผู้ที่ให้ผลประโยชน์มากกว่า หากมีการซื้อตัวจริง แทนที่จะมาจับผิดฝ่ายที่ถูกซื้อไป อย่างไรก็ตาม มองว่าภาวะเสียงปริ่มน้ำทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่างูเห่าขึ้น และเป็นผลพวงมาจากรัฐธรรมนูญที่สืบเนื่องมาจากการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต้องการสืบทอดอำนาจ

ทั้งนี้ นายปิยบุตร เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้าพรรคอนาคตใหม่จะเสนอญัตติให้แก้ไขข้อบังคับการประชุมสภาข้อ 85 ว่าด้วยการนับคะแนนใหม่ โดยจะต้องกำหนดเงื่อนไขในการขอนับคะแนนใหม่ให้ชัดเจน ว่ามีเหตุสงสัยอย่างไร และให้ยึดองค์ประชุมเดิมจากมติที่ได้ลงคะแนนไปแล้ว

พร้อมกันนี้ นายปิยบุตร ยังเสียดายเวลาที่เหลืออยู่กว่า 2 ชั่วโมงที่จะได้อภิปรายเรื่องการตั้ง กมธ.ศึกษาและแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่มีการปิดการประชุมไปเสียก่อนเพราะเกรงว่าในสัปดาห์หน้าอาจจะมีเรื่องอื่นเข้ามาแทรกซ้อนทำให้การตั้ง กมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญต้องเลื่อนออกไปเรื่อยๆ