ลุงชาวจีนทำเงินครึ่งแสน หล่นปลิวข้างถนน แต่ได้คืนครบใน 3 นาที

ลุงชาวจีนทำเงินครึ่งแสน หล่นปลิวข้างถนน แต่ได้คืนครบใน 3 นาที
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

ภาพนาทีลุงชาวจีนขี่มอเตอร์ไซต์ แล้วทำเงินก้อนครึ่งแสนบาท ร่วงหล่นตกข้างถนน กระทั่งมีพลเมืองดีจอดรถช่วยกันเก็บคืนให้ครบ แค่เพียง 3 นาทีเท่านั้น

นับเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความประทับใจแก่ผู้รับรู้ เมื่อคุณลุงคนหนึ่งพลั้งเผลอทำปึกธนบัตร 100 หยวน (ราว 500 บาท) ร่วงหล่นขณะขี่มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าผ่านสี่แยกแห่งหนึ่งในนครซูโจว มณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (28 พ.ย.)

พนักงานส่งอาหารที่ขี่รถตามหลังมาเห็นเข้าจึงรีบตะโกนเรียกคุณลุง แต่ตอนนั้นกระแสลมแรงได้พัดพาธนบัตรปลิวว่อนทุกทิศทาง โชคดีที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย พนักงานทำความสะอาด อาสาสมัครจัดการการจราจร และคนอื่นๆ ต่างช่วยกันเก็บเงินอย่างแข็งขัน

“ตอนเห็นเงินปลิวว่อนบนพื้นก็ไม่รู้จะทำยังไง แต่ได้คนแถวนั้นช่วยเก็บคนละไม้คนละมือ รู้สึกซึ้งใจมากๆ” คุณลุงลู่ ผู้ทำเงินหล่นเล่าเหตุการณ์ โดยธนบัตรร้อยหยวน 100 ใบ (ราว 5 หมื่นบาท) กลับคืนถึงมือลุงลู่ครบภายในเวลาเพียง 3 นาที

ธนบัตรปึกดังกล่าวเป็นเงินบำนาญของคุณลุงกับภรรยา ที่เพิ่งถอนออกมาจากธนาคารและยัดเก็บไว้ในกระเป๋าเสื้อ แต่ลืมรูดซิปกระเป๋าเลยทำให้หลุดหล่น โดยลุงลู่ทิ้งท้ายว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องดีๆ ของสังคม และขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือ