วาฬเพชฌฆาตดำเกยตื้นพัทยาตายแล้ว ใช้รถเครนยก-เร่งชันสูตร

วาฬเพชฌฆาตดำเกยตื้นพัทยาตายแล้ว ใช้รถเครนยก-เร่งชันสูตร
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

วาฬเพชฌฆาตดำเกยตื้นพัทยาตายแล้ว เจ้าหน้าที่เร่งผ่าชันสูตรหาสาเหตุ ใช้รถเครนกู้ซากทุลักทุเล เหตุน้ำหนักมากกว่า 500 กิโลกรัม

จากกรณีพบวาฬเพชฌฆาตดำมีอาการบาดเจ็บมีบาดแผลทั่วร่างกาย และมีอาการป่วย เข้ามาเกยตื้นบริเวณชายหาดพัทยา เจ้าหน้าที่ต้องแบ่งกำลังลงไปพยุงตัววาฬอยู่ภายในน้ำ โดยแบ่งกำลังผลัดกันชุดละ 30 นาที และทีมสัตวแพทย์จะต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดพร้อมประเมินอาการชั่วโมงต่อชั่วโมง ก่อนจะเคลื่อนย้ายได้แต่ต้องรอประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อรอให้วาฬเพชฌฆาตพร้อม แล้วให้ชุดสนับสนุนเคลื่อนย้ายเข้าไปสู่กระบวนการรักษา

ล่าสุดวันนี้ (21.พ.ย.) ที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี วาฬเพชฌฆาตดำซึ่งเจ้าหน้าที่จากศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือได้นำมารักษาอาการบาดเจ็บได้ตายแล้ว เมื่อเวลา 04.00 น. โดยทีมสัตว์แพทย์และเจ้าหน้าที่จากศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือได้ช่วยกัน นำวาฬเพชฌฆาตดำขึ้นไปผ่าชันสูตรเพื่อหาเหตุการตาย ด้วยความทุลักทุเล เนื่องจากวาฬเพชฌฆาตดำตัวนี้ มีน้ำหนักกว่า 500 กิโลกรัม การเคลื่อนย้ายจึงจำเป็นต้องใช้รถเครนเท่านั้น

เจ้าหน้าที่สัตว์แพทย์ พร้อมด้วยทีมงาน ได้ดำเนินการผ่าพิสูจน์ การตายนานกว่า 2 ชั่วโมง ผลปรากฏว่ายังไม่พบสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในลำไส้และกระเพาะอาหาร พบบาดแผลบริเวณกระเพาะอาหารที่เกิดจากของมีคม และยังพบพยาธิประมาณ 4-5 ตัวในวาฬ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทำการเก็บตัวอย่างบางส่วนไปตรวจให้ละเอียดอีกครั้ง และยังไม่ฟันธงว่าเจ้าวาฬเพชฌฆาตดำตัวนี้ตายด้วยสาเหตุใดจนกว่าผลตรวจจะออกมาอย่างชัดเจน