เสียงสะอื้นลั่นวัด พิธีพระราชทานเพลิงศพ 9 ผู้กล้า ชรบ.ลำพะยา

เสียงสะอื้นลั่นวัด พิธีพระราชทานเพลิงศพ 9 ผู้กล้า ชรบ.ลำพะยา
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ประชาชนร่วมงานพิธีพระราชทานเพลิงศพ 9 ชรบ. ลำพะยา ที่เสียชีวิตจากเหตุความไม่สงบพื้นที่ชายแดนภาคใต้ อาลัยอย่างสมเกียรติ

เมื่อวานนี้ (12 พ.ย.) ที่ วัดสิริปุณณาราม (วัดลำพะยา) ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ พระราชทานเพลิงศพ (เป็นกรณีพิเศษ) ให้แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุความไม่สงบในพื้นที่ ตำบลลำพะยา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา จำนวน 9 ราย

ประกอบด้วย นายฉลอง ทองงาม, นายสุนทร ยอดแก้ว, นายพูนสวัสดิ์ พูลแก้ว, นายเนตร จอมทอง, นายบรรจบ ทองกลิ่น, นายวิรัช เพ็ชรปล้อง, นายธวัชชัย สุพงษ์, นางนัยนา โพธิ์เตี้ยเทียม และนางรัชนก ยอดแก้ว โดยมี นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานในพิธี หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บังคับบัญชา เจ้าหน้าที่ทหาร, ตำรวจ ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ครอบครัวของผู้เสียชีวิต และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

โดยหลังจากพระสงฆ์ ข้าราชการระดับสูง ได้วางดอกไม้จันทน์ แล้ว ประชาชนทั่วไปจำนวนกว่า 7,000 คน ได้มารอยืนแถวเพื่อวางดอกไม้จันทน์กันจำนวนมาก ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงแล้วเสร็จ จึงได้ทำการเผาร่างของผู้เสียชีวิตทั้ง 9 ราย ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมา โดยมีประชาชนรอดูการเผาศพจริง ซึ่งเป็นการเผาแบบเชิงตะกอน และเผาพร้อมกันทั้ง 9 ศพ ทำให้บรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าโศกของญาติพี่น้องและประชาชนที่ยืนมองเปลวไฟที่ลุกโชน

ทั้งนี้ ในการเผาแบบนี้ ปัจจุบันแทบจะไม่มีแล้ว โดยการเผาศพครั้งนี้จะกลายเป็นประวัติศาสตร์ของชาวลำพะยา ที่มีการเผาศพจำนวนมากถึง 9 ศพ พร้อมกันเช่นนี้