ผู้โดยสารใจระทึก สารเคมีรั่วไหลระหว่างบิน กัปตันรีบวนกลับลงจอดฉุกเฉิน

ผู้โดยสารใจระทึก สารเคมีรั่วไหลระหว่างบิน กัปตันรีบวนกลับลงจอดฉุกเฉิน

เกิดเหตุสารเคมีรั่วไหลบนเที่ยวบินข้ามมหาสมุทรไปอเมริกา ทำให้กัปตันตัดสินใจบินลงจอดฉุกเฉิน ทำลูกเรือ-ผู้โดยสารบาดเจ็บ 3 คน ยังไม่แน่ชัดว่าสารเคมีชนิดใด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เครื่องบินของสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์สต้องวนกลับและบินลงจอดฉุกเฉิน ก่อนจะมุ่งหน้าออกสู่มหาสมุทรแอตแลนติก เนื่องจากเกิดสารเคมีบางอย่างรั่วไหล กลิ่นทำให้มีผลกระทบต่อบรรยากาศให้ห้องโดยสาร ทำให้นักบินตัดสินใจนำเครื่องบินลงจอดในที่สุด

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นบนเที่ยวบิน AA729 เมื่อวานนี้ (21 ต.ค.) เส้นทางจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มุ่งหน้าไปยังนครฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา หลังจากที่เครื่องบินทยานออกจากสนามบินฮีธโทรว์ได้ประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ ปรากฏว่ามีเหตุสารเคมีทำความสะอาดบางอย่างเกิดรั่วไหลออกมา บริเวณในส่วนของแกลอรีบนเครื่องบิน

กลิ่นของสารเคมีทำให้ลูกเรือ 2 คนและผู้โดยสารอีกคนรู้สึกไม่สบาย ทำให้นักบินตัดสินใจบินวนกลับสู่แผ่นดิน และส่งสัญญาณของลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินดับลินแทน หลังจากลงจอดได้อย่างปลอดภัย พบว่ามีลูกเรือหมดสติไป จึงต้องให้แพทย์สนามบินรีบนำตัวส่งรักษาตัวในทันที ขณะที่ผู้โดยสารก็ถูกอพยพลงจากเครื่องบินเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ ทางโฆษกของสายบินระบุว่า กรณีดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบและสืบสวนข้อเท็จจริงว่าเกิดอะไรขึ้น เคราะห์ดีที่สารเคมีดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง และเป็นอันตรายต่อผู้โดยสารทั้งลำ แต่ก็มีความสุ่มเสี่ยงอยู่ จึงทำให้ลูกเรือตัดสินใจบินกลับเข้าฝั่งเพื่อความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุผู้โดยสารได้โอนถ่ายไปยังเครื่องบินลำอื่น ก่อนจะออกเดินทางได้อีกครั้ง แต่ถึงจุดหมายปลายทางล่าช้าจากกำหนดเดิมประมาณ 6 ชั่วโมง ขณะที่ยังไม่แน่ชัดว่าสารเคมีที่รั่วไหลบนเที่ยวบินดังกล่าว เป็นสารชนิดใดและผลใดต่อร่างกายมนุษย์