เจ้าคณะจังหวัดสงขลา สั่งแบนหนังตะลุง "น้องเดียว" หลังด่าพระไม่เลิก

เจ้าคณะจังหวัดสงขลา สั่งแบนหนังตะลุง "น้องเดียว" หลังด่าพระไม่เลิก

จากกรณี หนังตะลุงชื่อดัง “หนังน้องเดียว” ของนายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง หนังตะลุงตาบอดชื่อดังของภาคใต้ โพสต์คลิปวีดีโอความยาว 12.08 นาที ด่าว่าพระสงฆ์รูปหนึ่งของวัดเนินพิจิตร อ.นาหม่อม จ.สงขลา โดยนายบัญญัติอ้างว่า มีคนมาฟ้องตนว่า พระสงฆ์รูปดังกล่าวหาหนังตะลุงตนว่า “ค่าราดแพง” หรือค่าว่าจ้างแพง นายบัญญัติไม่พอใจ จึงด่าพระสงฆ์ตลอดการแสดง ยิ่งไปกว่านั้นหลังแสดงเสร็จยังอัดคลิปด่าพระสงฆ์ต่อด้วยถ้อยคำหยาบคาย จนเกิดเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์

ล่าสุด พระราชวรเวทีเจ้าคณะจังหวัดสงขลา ลงนามในหนังสือ บันทึกข้อความเรื่องกรณีพฤติกรรมไม่เหมาะสมของคณะหนังตะลุงชื่อดัง ส่งไปยังเจ้าคณะอำเภอ มีข้อความระบุว่า

“ตามที่ปรากฏตามสื่อเกี่ยวกับพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมของหนังตะลุงที่ชื่อหนังเดียวโดยได้ใช้คำหยาบคายด่าพระภิกษุในการแสดงหนังตะลุงที่วัดเนินพิจิตร อ.นาหม่อม จ.สงขลาตามที่ทราบแล้วนั้น จากพฤติกรรมดังกล่าวนอกจากแสดงความไม่เคารพต่อสถานที่ ซึ่งเป็นศาสนสถานในพระพุทธศาสนา แล้วยังมีพฤติกรรมที่ไม่เคารพต่อพระสงฆ์ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ผู้ได้ชื่อว่าศิลปินไม่ควร แสดงออกจากพฤติกรรมดังกล่าวสร้างความเสียหายให้พระสงฆ์ และเห็นว่าหากยังให้บุคคลดังกล่าวเข้ามาแสดงในวัดยิ่งสร้างความเสื่อมเสียแก่คณะสงฆ์

เพื่อไม่ให้เกิดความเสื่อมเสียแก่คณะสงฆ์สำนักงานเจ้าคณะจังหวัดสงขลา จึงขอความร่วมมือวัดต่างๆให้ระงับหรือยกเว้นการนำหนังตะลุงคณะดังกล่าวเข้ามาแสดงในวัดอีก จนกว่าบุคคลดังกล่าวได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบในพฤติกรรมของตนเอง โดยการขอขมาต่อคณะสงฆ์และบันทึกคลิปการขอขมาดังกล่าวโพสต์ลงใน YouTube และให้ลบโพสที่กล่าวใส่ร้ายพระสงฆ์ใน YouTube ออกด้วย และขอให้เจ้าคณะอำเภอทุกอำเภอ แจ้งให้วัดในเขตการปกครองได้ทราบและปฏิบัติให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน”