งูเหลือมยักษ์ 4 ตัว ยกครอบครัวหิวโซมาบุกฟาร์มเป็ด ฝันสลายเจอเจ้าของรู้ทัน

งูเหลือมยักษ์ 4 ตัว ยกครอบครัวหิวโซมาบุกฟาร์มเป็ด ฝันสลายเจอเจ้าของรู้ทัน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(22 ก.ย.62) เจ้าหน้าที่อาสาสมัคiหน่วยกู้ภัยฮุก31 จุดพิมาย ได้รับแจ้งว่า มีงูเหลือมขนาดใหญ่ จำนวน 4 ตัว ติดตาข่ายอยู่บริเวณคลองน้ำติดกับฟาร์มเลี้ยงเป็ด บ้านโนนพุทธา ตำบลกระชอน อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา จึงลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือ

โดยพบว่ามีงูเหลือมขนาดใหญ่ จำนวน 4 ตัว ติดตาข่ายที่กั้นไว้ในคลองน้ำบริเวณรอบๆ ฟาร์มเลี้ยงเป็ด ทางเจ้าหน้าที่ฯ จึงลงไปตัดตาข่ายนำงูเหลือมมาใส่ถุงปุ๋ย แต่การจับงูเหลือมแต่ละตัวเป็นไปอย่างทุลักทุเล เนื่องจากงูเหลือมคงยังไม่ได้กินอะไรมา จึงส่งเสียงร้องข่มขู่เจ้าหน้าที่กู้ภัยอยู่ตลอดเวลา ต้องใช้เวลานานกว่า  1 ชั่วโมง จึงสามารถจับงูเหลือมที่มีขนาดใหญ่ไปหาเล็ก ลงถุงปุ๋ยได้  ก่อนจะนำงูเหลือมทั้งหมดไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

โดย นายตี๋ อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16 หมู่ที่ 6 ตำบลกระชอน อำเภอพิมาย เจ้าของฟาร์มเลี้ยงเป็ด บอกว่า เลี้ยงเป็ดจำนวนกว่า 3 พันตัว อยู่บริเวณริมฝั่งคลองน้ำ ซึ่งหลังจากมีฝนตก ทำให้ปริมาณน้ำในคลองเพิ่มสูงขึ้น และพบว่า มีครอบครัวงูเหลือม จำนวน 4 ตัว หวังจะเข้ามาขโมยกินเป็ดในฟาร์ม แต่งูเหลือมไม่สามารถมุดน้ำเข้ามาได้ เพราะมีตาข่ายกั้นไว้ โดยก่อนหน้านี้ มีงูเหลือมแอบมาขโมยกินเป็ดอยู่เป็นประจำ จึงต้องหาวิธีป้องกัน ซึ่งครั้งนี้ งูเหลือมคงชักชวนกันมาเป็นครอบครัว หวังจะมาปาร์ตี้กินเป็ดในฟาร์มของตนแต่โชคดีมาติดตาข่ายที่วางดักเอาไว้เสียก่อน จึงไม่สามารถเข้ามากินเป็ดได้

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กู้ภัยฝากเตือนประชาชนที่เลี้ยงเป็ด-ไก่อยู่ริมน้ำหรืออยู่ในทุ่งนา ให้ระมัดระวังงูทุกชนิด จะเข้ามาขโมยกินสัตว์เลี้ยง เนื่องจากในพื้นที่มีฝนตกและปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น งูเหลือมจึงมักจะออกหากิน ดังนั้น ควรจะมีตาข่ายล้อมรั้วไว้ป้องกันไม่ให้งูเลื้อยเข้ามากินสัตว์เลี้ยงหรือเข้ามาทำอันตรายได้