"ปิยบุตร" ชี้ "บิ๊กตู่" เป็น "โรคไม่แยแสรัฐธรรมนูญ" แนะขอโทษประชาชน แล้วลาออกดีกว่า

"ปิยบุตร" ชี้ "บิ๊กตู่" เป็น "โรคไม่แยแสรัฐธรรมนูญ" แนะขอโทษประชาชน แล้วลาออกดีกว่า
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายว่า หากนายกรัฐมนตรียอมรับว่าการถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วน ปัญหาต่างๆ ก็จะทุเลาเบาบางลง และสามารถแก้ปัญหาได้ทันท่วงที ด้วยการชะลอการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาไว้ และถวายสัตย์ปฏิญาณรอบใหม่ให้ถูกต้อง แต่นายกรัฐมนตรีกลับนิ่งเฉยกว่า 2 สัปดาห์ จึงยอมรับว่าถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วน และยังใช้อำนาจตามมติคณะรัฐมนตรีอนุมัติเรื่องต่างๆ

ทั้งนี้ เมื่อประจักษ์ชัดว่าถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบตามมาตรา 161 อาจมีผลทำให้การถวายสัตย์ไม่สมบูรณ์ จึงเท่ากับว่าไม่มีการถวายสัตย์ เข้ารับหน้าที่ไม่ได้การใช้อำนาจของคณะรัฐมนตรีจึงไม่มีผลทางกฎหมาย ส่วนอีกความเห็น ชี้ว่าคณะรัฐมนตรีเข้ารับหน้าที่ได้ เพียงแต่การถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบ ก็ต้องแก้ปัญหาเยียวยาได้ ซึ่งหากไม่แก้ไข ก็จะเป็นบรรทัดฐานกระทบไปถึงการถวายสัตย์ปฏิญาณตนในตำแหน่งหลังจากนี้

ขณะเดียวกัน นายปิยบุตร ชี้ด้วยว่า เหตุที่เกิดขึ้นจะทำให้เกิดอาการโรคไม่แยแสรัฐธรรมนูญ สะท้อนว่า นายกรัฐมนตรีไม่ให้ความสำคัญกับรัฐธรรมนูญทำหน้าที่และพยายามหาช่องโหว่ยกเว้นเงื่อนไขตามรัฐธรรมนูญเสมอ และเป็นโรคความไม่รับผิดชอบต่อการเป็นผู้นำ ซึ่งกรณีนี้นอกจากความรับผิดชอบทางกฎหมายแต่ความรับผิดชอบทางการเมืองสำคัญกว่า ด้วยการควรกล่าวขอโทษต่อประชาชนและลาออกจากตำแหน่ง พร้อมตั้งคำถามถึงคำกล่าวของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีว่า “วันหนึ่งก็จะรู้เอง” ซึ่งทำให้ประชาชนเกิดความเคลือบแคลงสงสัย