#ประชุมสภา "ปารีณา" ประท้วงประธานไม่มีอำนาจ เจอ "ชวน" ตัดไมค์เชิญนั่ง

#ประชุมสภา "ปารีณา" ประท้วงประธานไม่มีอำนาจ เจอ "ชวน" ตัดไมค์เชิญนั่ง

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดพิเศษ วันสุดท้ายของสมัยประชุมฯ เริ่มขึ้นแล้ว โดยมีนายชวน หลีกภัย ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาเรื่องด่วนญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป โดยไม่ลงมติ ซักถามข้อเท็จจริงและเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี โดยในวันนี้ (18 ก.ย.) ประเด็นที่หลายคนจับตาคือการอภิปรายปมถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ

โดยหลังจากที่ นายชวน ประธานสภาฯ ชี้แจงข้อหารือของนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.พลังประชารัฐ ว่า หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งไม่รับคำร้องในกรณีดังกล่าว การเสนอญัตติอภิปรายนายกฯ ในวันนี้จะขัดต่อกฎหมายหรือไม่ ซึ่งนายชวนยืนยันว่าไม่ขัด เพราะศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งไม่รับญัตติและให้ความเห็นประกอบ ไม่ใช่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่จะมีผลผูกพันกับทุกองค์กร

ต่อมา น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้ลุกขึ้นประท้วงคำชี้แจงของนายชวน ก่อนจะถูกค้านว่าประท้วงคำชี้แจงของประธานสภาไม่ได้ แต่ต้องประท้วงว่าประธานทำผิดอะไร ข้อบังคับไหน

น.ส.ปารีณา กล่าวว่า ตนขอเปลี่ยนเป็นหารือ ซึ่งนายชวนก็บอกว่าหารือไม่ได้ และขอให้ น.ส.ปารีณา นั่งลง ก่อนที่ น.ส.ปารีณา จะกล่าวว่า "คือศาลยังไม่มีอำนาจตรวจสอบเรื่องนี้เลย แล้วท่านใช้อำนาจประธานเนี่ยนะ" ก่อนจะถูกตัดเสียงไมค์

ทั้งนี้ นายชวน กล่าวว่า "ขอเชิญให้นั่งนะครับ ถ้าประท้วงต้องเป็นประท้วง"

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!