ลูกชายบิน ลาเดน ผู้นำอัลกออิดะห์ เสียชีวิตแล้ว! ประธาธิบดีสหรัฐยืนยันเอง

ลูกชายบิน ลาเดน ผู้นำอัลกออิดะห์ เสียชีวิตแล้ว! ประธาธิบดีสหรัฐยืนยันเอง

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ยืนยันในวันนี้ (14 ก.ย.) ว่านายฮัมซา บิน ลาเดน ลูกชายของนายโอซามา บิน ลาเดน ที่ไ้ดรับการวางตัวให้เป็นผู้นำกลุ่มแนวคิดสุดโต่งอัลกออิดะหื เสียชีวิตแล้ว ระหว่างปฏิบัติการปราบการก่อการร้ายของสหรัฐ ในประเทศอัฟกานิสถานและปากีสถาน

ด้านสำนักงานประธานาธิบดีสหรัฐ ออกแถลงการณ์ระบุว่า การเสียชีวิตของนายฮัมซา ไม่เพียงแต่สั่นคลอนกลุ่มอัลกออิดะห์ เพราะสูญเสียผู้นำที่มีทักษะมากมายและเป็นตัวแทนของนายโอซามา บิน ลาเดน ที่เสียชีวิตไปแล้วเท่านั้น แต่ยังทำให้แผนการก่อเหตุครั้งสำคัญต่างๆ ของกลุ่ม ทำได้ยากขึ้นด้วย เพราะนายฮัมซาเป้นคนวางแผนและเจรจาระหว่างกลุ่มสุดโต่งกลุ่มอื่นๆ ให้กับอัลกออิดะห์

ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สหรัฐหลายคนก็เคยออกมาบอกว่า นายฮัมซา เสียชีวิตแล้วตั้งแต่เดือน ก.ค. การแถลงของนายทรัมป์และทำเนียบขาวในวันนี้ จึงเป็นการยืนยันเรื่องดังกล่าว แต่ตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของปฏิบัติการดังกล่าวออกมามากนัก

ทั้งนี้แถลงการณ์ต่อสาธารณะชิ้นสุดท้ายของนายฮัมซา ผ่านสื่อของกลุ่มอัลกออิดะห์ มีขึ้นตั้งแต่ปี 2561 โดยระบุว่าจะก่อเหตุร้ายในซาอุดีอาระเบีย และเรียกร้องให้ประชาชนในคาบสมุทรอาระเบียออกมาก่อจลาจล แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีแถลงการณ์ใดๆ ออกมาอีก