เจ้าหน้าที่ช่วยสุดใจ "พังนิ่มนวล" ช้างป่าสาวตกทรายดูด สำเร็จใน 8 ชั่วโมง

เจ้าหน้าที่ช่วยสุดใจ "พังนิ่มนวล" ช้างป่าสาวตกทรายดูด สำเร็จใน 8 ชั่วโมง
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ป่าภูพาน อดทนช่วยช้างป่าสาว "พังนิ่มนวล" น้ำหนักกว่า 4 ตัน พลัดตกบ่อทรายดูด ใช้เวลากว่า 8 ชัวโมงจึงสำเร็จ ฉลองใช้ท่ามกลางความมืดมิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าภูพานว่า มีชาวบ้านพบช้างป่าติดหล่มอยู่ที่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูพาน บ้านสร้างค้อ ตำบลสร้างค้อ อำเภอภูพาน จังหวัดสกลนคร ห่างจากหน่วยพิทักษ์ป่าภูพาน ประมาณ 4 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูพานและเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าภูพานจึงเร่งเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

จากการตรวจสอบทราบว่าช้างป่าคือ "พังนิ่มนวล" เพศเมีย น้ำหนักประมาณ 4 ตัน อายุ 49 ปี เป็นช้างป่าที่อยู่ในโครงการของพระราชินีในรัชกาลที่ 9 ที่นำมาปล่อยช่วงปี 2552-2553 โดยคาดว่าช้างป่าน่าจะลงไปหาต้นกล้วยที่อยู่ใกล้กับบ่อน้ำกิน แต่จุดดังกล่าวเป็นพื้นดินทรายดูด ทำให้ช้างป่าตกหล่มติดอยู่บริเวณนั้น เนื่องจากมีขนาดตัวที่ใหญ่และน้ำหนักเยอะ การช่วยเหลือจึงเป็นไปด้วยความยากลำบาก

หลังได้รับแจ้งเหตุ ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ กว่า 30 นาย ได้กำลังระดมกำลังช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่พังนิ่มนวลเริ่มมีอาการอ่อนแรง เจ้าหน้าที่จึงต้องให้พังนิ่มนวลพักก่อน กระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. เจ้าหน้าที่จากหลายฝ่ายได้ตามมาสมทบช่วยเหลือ กระทั่งสามารถนำพังนิ่มนวลขึ้นมาจากทรายดูดได้สำเร็จ หลังจากพยายามช่วยกว่า 8 ชั่วโมง

ทั้งนี้ปฏิบัติการดังกล่าวต้องดำเนินการไปท่ามกลางความมืดมิด เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเปิดไฟส่องสว่างได้ เกรงว่าจะทำให้ช้างป่ามีอาการตื่นตระหนกไปมากกว่านี้ และอาจจะหมายทำร้ายเจ้าหน้าที่ที่มาช่วยเหลือได้