ปั๊มเกาหลีใต้กร้าว! ไม่เติมน้ำมันให้รถญี่ปุ่น อู่ซ่อมรถเอาด้วย งดรับแบรนด์ปลาดิบ

ปั๊มเกาหลีใต้กร้าว! ไม่เติมน้ำมันให้รถญี่ปุ่น อู่ซ่อมรถเอาด้วย งดรับแบรนด์ปลาดิบ

ปั๊มน้ำมันหลายแห่งทั่วเกาหลีใต้ประกาศไม่รับเติมน้ำมันให้กับรถยนต์ยี่ห้อญี่ปุ่น ขณะเดียวกันอู่ซ่อมรถจำนวนมาก ก็ประกาศไม่รับซ่อมรถยนต์แบรนด์ญี่ปุ่นเช่นกัน

การเคลื่อนไหวนี้เป็นผลจากกระแสในเกาหลีใต้ ที่เรียกร้องให้คนในประเทศงดใช้สินค้าญี่ปุ่น เพื่อตอบโต้ที่รัฐบาลญี่ปุ่นสั่งห้ามผู้ผลิตในประเทศส่งออกวัตถุดิบที่สำคัญต่อการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์บางประเภทให้เกาหลีใต้ เมื่อต้นเดือน

เจ้าของปั๊มน้ำมันคนหนึ่ง ให้สัมภาษณ์กับ เดอะ โคเรีย ไทม์ส เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่เห็นรถญี่ปุ่นขับเข้ามา ในหัวก็จะมีแต่ภาพธงญี่ปุ่น ทำให้เขาตัดสินใจร่วมบอยคอตต์

หวั่นผลเสียกระทบธุรกิจเกาหลีใต้มากกว่า

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายก็กังวลว่า การต่อต้านสินค้าญี่ปุ่นนี้อาจส่งผลร้ายต่อคนเกาหลีใต้เสียเอง และการที่ปั๊มน้ำมันและอู่ซ่อมรถยนต์ในประเทศไม่ให้บริการรถยนต์ญี่ปุ่น อาจทำให้รายได้น้อยลง ส่วนคนที่ใช้รถยนต์ญี่ปุ่นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นคนเกาหลีใต้ด้วยกันเองทั้งนั้น

นอกจากนี้มีการรายงานว่า แม้ยอดขายเบียร์ญี่ปุ่นในเกาหลีใต้ จะลดลงถึง 40% เมื่อสัปดาห์ที่แล้วก็ตาม แต่ไม่ได้ช่วยให้เบียร์เกาหลีใต้มียอดขายดีขึ้นมากนัก เพราะตัวเลขของ ซียู เครือร้านสะดวกซื้อรายใหญ่ เผยว่า เบียร์ในประเทศมียอดขายเพิ่มขึ้นแค่ 2.8%

ส่วนตัวเลขการเดินทางจากเกาหลีใต้ไปยังญี่ปุ่นถึง 70% ขณะที่บริษัทนำเที่ยวหลายราย ก็พบว่ามีการยกเลิกการเดินทางไปยังญี่ปุ่นแล้ว 50%

เรื่องนี้ยังลุกลามไปถึงวงการบันเทิงด้วย เพราะแม้ว่าภาพยนตร์เรื่อง Butt Detective: The Movie ซึ่งเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันจากญี่ปุ่น ที่เข้าฉายในเกาหลีใต้ตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค. และได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลามจากเว็บไซต์ภาพยนตร์ของเกาหลีใต้เอง กลับไม่มีใครไปดูภาพยนตร์เรื่องนี้นัก

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!