สีจิ้นผิง ถึงเกาหลีเหนือ เตรียมหารือ คิมจองอึน กระชับสัมพันธ์ คาดมีคุยปลดนิวเคลียร์

สีจิ้นผิง ถึงเกาหลีเหนือ เตรียมหารือ คิมจองอึน กระชับสัมพันธ์ คาดมีคุยปลดนิวเคลียร์
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เดินทางถึงกรุงเปียงยาง ของเกาหลีเหนือแล้วในวันนี้ (20 มิ.ย.) ถือเป็นการเยือนเกาหลีเหนือของผู้นำจีนครั้งแรกในรอบ 14 ปี 

การเดินทางเยือนครั้งนี้ คาดว่านายสี จะเข้าพบปะนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และจะมีการหารือเกี่ยวกับการประชับความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศ และความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจ ซึ่งก่อนหน้านี้มีรายงานว่า จีนอาจส่งข้าวหลายแสนตันไปเกาหลีเหนือภัยแล้งด้วย

ไม่ใช่แค่นั้น การเดินทางเยือนเกาหลีเหนือ ครั้งนี้ยังเกิดขึ้นในช่วงครบรอบ 70 ปี ที่เกาหลีเหนือและจีนสถาปนาความสัมพันธ์ระหว่างกัน ทำให้นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า จีนอาจใช้โอกาสนี้พูดคุยเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ และแสดงอิทธิพลต่อเกาหลีเหนือให้ประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะสหรัฐเห็น เพื่อใช้เป็นข้อต่อรองในการเจรจาการค้า ที่จีนและสหรัฐ กำลังตอบโต้กันไปมาในขณะนี้

คาดว่านายสีจะใช้เวลา 2 วันในกรุงเปียงยาง คือวันนี้และวันพรุ่งนี้ (20-21 มิ.ย.) โดยมีนายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และคณะติดตามไปด้วย นอกจากนี้ ยังคาดว่านายสีจะเดินทางไปเยือนหอมิตรภาพเปียงยาง ซึ่งเป็นอนุสาวรีย์ที่อุทิศให้แก่กองทัพจีนที่เคยช่วยเกาหลีเหนือรบสมัยสงครามเกาหลี

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!