"ตายายเก็บเห็ด" ซาบซึ้งได้รับพระราชทานอภัยโทษ รอมาถึง 4 ปี

"ตายายเก็บเห็ด" ซาบซึ้งได้รับพระราชทานอภัยโทษ รอมาถึง 4 ปี
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์ปล่อยตัวผู้ต้องขังที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษรอบที่ 2 หนึ่งในนั้นมีสองตายายคดีดัง บุกรุกเข้าไปยึดถือครอบครองและทำประโยชน์ในป่าสงวนแห่งชาติดงระแนง 

(16 พ.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้มีพิธีปล่อยตัวผู้ต้องขังที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ในรอบที่ 2 จำนวน 238 คน โดย นางอารีย์ โรจน์วัฒนบูลย์ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาล จ.กาฬสินธุ์ มาเป็นประในพิธี และมีนายภัทรพงศ์ หมวกสกุล ผู้บัญชาการเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เรือนจำเข้าร่วมพิธี และอำนวยความสะดวก

ก่อนที่จะนำผู้ต้องราชทัณฑ์ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษกล่าวคำปฏิญาณตน และร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ทั้งนี้ในจำนวนผู้ต้องขังที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษในครั้งนี้มี นายอุดม ศิริสอน และ นางแดง ศิริสอน สามีภรรยาที่ถูกจำคุกในคดีบุกรุกเข้าไปยึดถือครอบครองและทำประโยชน์ในป่าสงวนแห่งชาติดงระแนง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในคดีสองตายายเก็บเห็ด ซึ่งเป็นคดีโด่งดังเมื่อปี 2553

คดีดังกล่าวเกิดขึ้นในปี 2553 และในปี 2554 ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ พิพากษาจำคุกนายอุดม ศิริสอน และนางแดง ศิริสอน คนละ 30 ปี ลดโทษเหลือ 15 ปี และในช่วงระหว่างปี 2553 – 2557 ซึ่งจำเลยได้ยื่นประกันชั้นอุทธรณ์เพื่อสู้คดี โดยศาลอุทธรณ์มีคำสั่งแก้จำคุกเป็น 14 ปี 12 เดือน

และล่าสุดในปี 2560 ศาลฎีกาพิพากษาให้จำคุกคนละ 5 ปี จากฐานความผิดในการบุกรุกเข้าไปยึดถือครอบครองและทำประโยชน์ในป่าสงวนแห่งชาติดงระแนง ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยการตัดโค่นไม้สัก ไม้กระยาเลย ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามกว่า 700 ต้น แปรรูปกว่า 1,148 ท่อน

รวมทั้งต้องชดใช้ค่าเสียหายเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ถูกทำลาย ตามนัยมาตรา 97 แห่ง พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 โดยพื้นที่บุกรุกทำลาย 72 ไร่ คิดเป็นค่าเสียหายต่อรัฐ ทั้งสิ้น 2,521,055 บาท

อย่างไรก็ตาม นายอุดมเป็นนักโทษชั้นดี และมีกำหนดพ้นโทษในวันที่ 14 พฤษภาคม 2563 นางแดงเป็นนักโทษชั้นดี มีกำหนดพ้นโทษวันที่ 18 กันยายน 2563 ซึ่งทั้งคู่ถูกจำคุกในเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ และล่าสุดได้รับพระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 โดยทั้งคู่จะถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ ในวันนี้

นายอุดม กล่าวว่า ตนกับภรรยารอเวลานี้มานานกว่า 4 ปี หลังถูกจำคุกในข้อหาบุกรุกทำลายป่า ซึ่งตนกับภรรยามีอาชีพทำนาทำไร่ทั่วไป แต่ก็ถูกดำเนินคดีและพยายามต่อสู้จนถึงที่สุด แต่ก็ต้องเรือนจำอีก ซึ่งวันนี้ตนกับภรรยารู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 10 ได้ทรงพระราชทานอภัยโทษ

โดยหลังจากนั้น ตนก็คงจะกลับบ้านพร้อมญาติๆ กลับไปทำนาทำไร่อาชีพเก่าต่อไป และอยากขอบพระคุณผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการช่วยเหลือให้ตนและภรรยากลับมาใช้ได้เหมือนเดิม

>> ติดคุกยังไม่พอ! กรมป่าไม้เรียกค่าเสียหาย "ผัวเมียเก็บเห็ด" บุกรุกป่าสงวน 2.5 ล้านบาท
>> ศาลฎีกาพิพากษาสั่งจำคุก 2 ตายายเก็บเห็ด คนละ 5 ปี
>> ย้อนรอยคดีตา-ยาย เก็บเห็ด ก่อนถูกพิพากษาจำคุก 5 ปี

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!