แก้ภัยแล้ง ปั้นหุ่น "พ่อเมฆ-แม่หมอก" นอนล่อนจ้อนขอฝนตามประเพณีโบราณ

แก้ภัยแล้ง ปั้นหุ่น "พ่อเมฆ-แม่หมอก" นอนล่อนจ้อนขอฝนตามประเพณีโบราณ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

หลังประสบภัยแล้งหนัก ทุเรียนทยอยยืนต้นตายเป็นจำนวนมาก วันที่ 14 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านแม่พูล ม.2 ต.แม่พูล อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ชาวบ้านจำนวนมากได้ร่วมกันปั้นหุ่นด้วยดินเหนียวเป็นรูปชาย หญิง ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า “พ่อเมฆ แม่หมอก” นอนเปลือยกายล่อนจ้อนเคียงข้างกัน

จากนั้นมีพิธีทางสงฆ์ เสร็จแล้วนางรำ 6 คน ซึ่งแต่งกายด้วยผ้าทอสีเหลือง สไบสีดำ รำบวงสรวงเจ้าที่เจ้าทาง จากนั้นพระสงฆ์ประพรมน้ำมนต์แก่ผู้เข้าร่วมพิธีทุกคน ซึ่งเป็นการขอฝนตามประเพณีโบราณของชาวลับแล หลังจากที่ประสบกับภัยแล้งอย่างหนัก จนทำให้ผลไม้ โดยเฉพาะทุเรียนหลังลับแล หลินลับแล หมอนทอง ลองกอง ลางสาด เริ่มทยอยยืนต้นตายเป็นจำนวนมาก 

นายร่วน อ่อนลำ ชาวบ้านแม่พูล อายุ 63 ปี กล่าวว่า การปั้น “พ่อเมฆ แม่หมอก” เป็นการทำตามประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ ถือเป็นการประชดฟ้าดิน ปั้นรูปปั้นที่อนาจารที่สุด ให้ฝนตกลงมาชำระล้าง ไม่ได้ทำทุกปี แต่จะทำเฉพาะปีที่แล้งหนักๆ เท่านั้น

เช่นปี 2559 ซึ่งชาวสวนลับแลประสบทั้งภัยแล้งและไฟป่า ก็ได้ร่วมกันปั้น “พ่อเมฆ แม่หมอก” ซึ่งก็ทำให้มีฝนตกลงมาจริงๆ ปีนี้พื้นที่อำเภอลับแลประสบภัยแล้งหนักกว่าที่ผ่านๆ มา ชาวบ้านจึงได้มารวมตัวกันปั้น “พ่อเมฆ แม่หมอก” เพื่อขอให้ฝนตกลงมาสร้างความชุ่มฉ่ำให้กับสวนผลไม้ของชาวบ้าน ซึ่งทุกครั้งที่ทำพิธีขอฝนชาวบ้านจะประสบความสำเร็จทุกครั้ง