กกต.แจงปมดราม่า "วันเลือกตั้งเกิน" ยันทำตามรัฐธรรมนูญ

กกต.แจงปมดราม่า "วันเลือกตั้งเกิน" ยันทำตามรัฐธรรมนูญ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กกต. แจงปมวันเลือกตั้งเกินมา 1 วัน ยืนยันทำตามรัฐธรรมนูญทุกประการ สอดคล้องกับบทเฉพาะกาล

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ขอชี้แจงกรณีที่นายธีรชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีจดหมายเปิดผนึกถึง กกต. และเผยแพร่ข้อความของจดหมาย ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว สรุปใจความว่า “วันเลือกตั้ง เป็นวันที่ 61 นับแต่วันที่พระราชกฤษฎีกา ให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 ใช้บังคับ” นั้น

ระบุว่า ตามมาตรา 102 และมาตรา 103 ของรัฐธรรมนูญเป็นกรณีที่ใช้ในภาวะปกติ แต่ในการจัดให้มีการเลือกตั้งครั้งนี้นั้น จะต้องเป็นไปตามบทเฉพาะกาล ซึ่งเขียนไว้โดยเฉพาะแล้ว ตามมาตรา 268 ซึ่งบัญญัติให้ดำเนินการเลือกตั้งส.ส.ให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน นับแต่วันที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 267 (1) (2) (3) และ (4) มีผลใช้บังคับแล้ว

ดังนั้น กกต. ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 9 พฤษภาคม 2562 ซึ่งสอดคล้องกับ บทเฉพาะกาล แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 171 ดังนั้น การกำหนดวันเลือกตั้ง ในวันที่ 24 มีนาคม 2562 จึงเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แห่งราชอาณาจักรไทย และตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 ทุกประการ

news06-1

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!