นักวิชาการดังหวั่น การเมืองหลังเลือกตั้งอาจเจอทางตัน ชี้ตัวแปรคือจำนวนเสียง พปชร.-ปชป.

นักวิชาการดังหวั่น การเมืองหลังเลือกตั้งอาจเจอทางตัน ชี้ตัวแปรคือจำนวนเสียง พปชร.-ปชป.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รศ.ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์และการเมือง เปิดเผยถึงแนวโน้มและตัวแปรสำคัญที่จะทำให้เกิดทางตันหรือเดดล็อกทางการเมืองภายหลังการเลือกตั้งว่า โอกาสที่จะเกิดเดดล็อกมีอยู่ 2 กรณีคือ พรรคพลังประชารัฐ ไม่รวมพรรคประชาธิปัตย์ มีคะแนนเสียงเกิน 126 คะแนน สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้แต่จะมีปัญหาเพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อาจจะได้เป็นนายกฯ เพราะมีเสียงสนับสนุนจาก ส.ว. 250 คน แต่จะบริหารประเทศยากมาก และจะมีปัญหาในการออกกฎหมาย

ส่วนอีกกรณีคือ พรรคพลังประชารัฐไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ เพราะมีคะแนนเสียงไม่ถึง 125 เสียง ซึ่งก็จะเกิดปัญหาหากพรรคประชาธิปัตย์มีคะแนนเสียงมากกว่า แล้วขอจัดตั้งรัฐบาลเอง แต่อาจเกิดปัญหาว่า ส.ว. 250 คน จะสนับสนุน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่

ทั้งนี้ รศ.ดร.สมชาย ยังกล่าวอีกว่า ผลโพลในระยะหลังพรรคพลังประชารัฐขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ซึ่งหากเป็นไปตามผลโพลก็จะไม่มีปัญหา คงมีการจัดตั้งรัฐบาลโดยพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำได้ แต่ตัวแปรสำคัญอยู่ที่คะแนนเสียงว่าจะรวมกันแล้วเกิน 250 หรือไม่

อย่างไรก็ตาม รศ.ดร.สมชาย มองว่าตัวแปรสำคัญเป็นเรื่องของผลคะแนนว่าใครจะได้มากกว่ากันระหว่าง พลังประชารัฐและประชาธิปัตย์ เพราะเสียงจากประชาชนน่าจะทำให้ทั้ง 2 พรรคมีท่าทีที่เปลี่ยนไปได้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!