จีนโต้ตุรกี เปิดคลิปนักดนตรีดังยังไม่ตาย เตือนชาวจีนเยือนแดนไก่งวงให้ระวัง

จีนโต้ตุรกี เปิดคลิปนักดนตรีดังยังไม่ตาย เตือนชาวจีนเยือนแดนไก่งวงให้ระวัง

จีนยันคำกล่าวอ้างของตุรกี ไม่เป็นจริง เปิดคลิปโต้ นักดนตรีดังที่ถูกขังยังไม่ตาย พร้อมเตือนชาวจีนที่ไปเยือนตุรกีให้ระวัง

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (9 ก.พ.) จีนได้ประกาศคำเตือนแก่ประชาชนที่เดินทางไปยังตุรกีขอให้พวกเขา “ระวังและดูแลเรื่องความปลอดภัยของตนเองให้ดี” ซึ่งนี่ถือเป็นคำเตือนครั้งที่สองแล้วของสถานทูตจีนในตุรกี ในรอบ 1 เดือน อันเป็นผลมาจากคำกล่าวหาจีนของตุรกีเกี่ยวกับข่าวลือเรื่องการเสียชีวิตของชายอุยกูร์คนหนึ่ง

ชายดังกล่าวชื่อ “เฮยิต” (Heyit) เป็นนักดนตรีชาวอุยกูร์ ที่ถูกจับกุมในข้อหาต้องสงสัยว่าเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ เขาถูกกักตัวไว้ และกำลังอยู่ระหว่างสอบสวนคดีในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม นาย Hami Aksoy โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของตุรกีได้ออกมาประกาศว่า นายเฮยิตได้เสียชีวิตลงแล้วระหว่างถูกควบคุมตัวและเข้าร่วมโครงการอาชีวศึกษาซึ่งเรียกได้ว่าเป็น “ค่ายและคุกแห่งการทรมานและการล้างสมองเรื่องแนวคิดทางการเมือง”

ในเวลาต่อมา จีนได้เผยแพร่คลิปภาพนายเฮยิตที่กล่าวยืนยันว่าตนเองยังมีชีวิตอยู่ และมีสุขภาพแข็งแรงดี ทั้งยังอยู่ระหว่างถูกสอบสวนว่าตนได้ละเมิดกฎหมายของประเทศจริงหรือไม่

ด้านนาง หัว ชุนอิ๋ง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนก็ได้ออกมากล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า (11 ก.พ.) “เขายังมีชีวิตอยู่และมีสุขภาพดี” พร้อมกล่าวเสริมว่าคำกล่าวอ้างทั้งหมดของตุรกีถือเป็นเรื่องที่ไร้เหตุผลและไร้สาระ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!