เรียกปรับเป็นเยี่ยงอย่าง “สาวไลฟ์สดเผาอ้อยโชว์” ฝ่าฝืนประกาศของจังหวัด

เรียกปรับเป็นเยี่ยงอย่าง “สาวไลฟ์สดเผาอ้อยโชว์” ฝ่าฝืนประกาศของจังหวัด
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(9 ก.พ. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานกรณี นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอน้ำพอง จ.ขอนแก่น  พ.ต.อ.สุวัฒน์ สมจิตต์ ผกก.สภ.น้ำพอง ให้ทำการเรียกตัว ผู้โพสต์ภาพ และข้อความ ในขณะที่กำลังเผาอ้อยภายในที่ของตนเอง โดยใช้ชื่อทางเฟชบุ๊กชื่อหนึ่ง

โดยจุดเช็คอิน บริเวณ บ้านหนองกุงขี้ควง ต.บัวเงิน อ.น้ำพอง โดยมีข้อความประกอบภาพ ที่กำลังเผาอ้อยว่า “จุดอ้อยกับพ่อค่ะ ครั้งแรกในชีวิต ที่ไร่เล็กเอง 10 ไร่ ขอให้ได้ตังค์เยอะๆ น้า อ้อยปีแรกคิดในใจต้องปลูกอ้อยอีกกี่ปี ถึงจะได้เงินหนึ่งล้านสามแสนบาทที่ซื้อนาคืน” 

จนกระทั่งทราบตัวผู้ที่ลงมือเผาอ้อย คือ น.ส.พิมพ์ชนก (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี ชาวบ้านหนองแวง ต.บัวเงิน อ.น้ำพอง โดยตำรวจได้คุมตัว น.ส.พิมพ์ชนก มาทำการ สอบสวน

ซึ่งเจ้าตัวให้การรับสารภาพว่า ไม่ทราบว่า มีประกาศของทางจังหวัดเกี่ยวเรื่องการห้ามเผาอ้อย โดยตนได้ซื้อที่แปลงดังกล่าว ในราคาล้านบาทเศษ เพื่อให้พี่สาวทำการปลูกอ้อยส่งโรงงาน ในช่วงที่เดินทางไป ทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อปี 2560

ขณะที่จะมีการตัดอ้อยจึงได้ไปกับพ่อ เพื่อทำการเผาก่อนตัด จึงได้ถ่ายภาพเพื่อให้เพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กดู ซึ่งเมื่อเกิดกระแสดังกล่าวขึ้น ในเมื่อเป็นอย่างนี้แล้ว ต้องกราบขอโทษ ที่ตนรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงอยากฝาก ให้คนอื่นกรุณาอย่าทำตามตัวเอง และกราบขอโทษสังคมด้วย

นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอน้ำพอง กล่าวว่า ถือว่าเป็นการเย้ยประกาศของทางจังหวัด เป็นอย่างมาก เพราะทั้งจังหวัดได้ประกาศให้เจ้าของอ้อยอย่าเผาอ้อยก่อนตัดเข้าโรงงาน เพราะสร้างมลพิษ ทั้งฝุ่น ควัน เขม่าดำ

ซึ่งทางจังหวัดและอำเภอต่างช่วยกันกำจัด หรือลดฝุ่นที่เกินมาตรฐานทำให้เกิดอันตราย ต่อสุขภาพ อีกทั้งยังเสีย งบประมาณมาจำนวนมาก

ซึ่งในเมื่อประกาศแล้ว ยังไม่ให้ความร่วมมือก็จะต้องทำการจับปรับ โดยไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง แต่ในเมื่อเจ้าตัวออกมารับผิดชอบแล้ว ก็ต้องมีการเปรียบเทียบปรับตามกฎหมาย

ด้าน พ.ต.อ.สุวัฒน์ สมจิตต์ ผกก.สภ.น้ำพอง ได้ให้พนักงานสอบสวนทำการเปรียบเทียบปรับ ตามข้อหา “ฝ่าฝืนประกาศคำสั่งเจ้าพนักงานท้องถิ่น กระทำการใดๆ อันเป็นเหตุให้เกิดฝุ่นละออง เขม่า เถ้า หรือกรณีอื่นใด จนเป็นเหตุให้เสื่อมหรือ อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ (พ.ร.บ.สาธารณสุข)”

โดยจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 2,000 บาท  ซึ่งเป็นคดีลหุโทษ แต่ในชั้นพนักงานสอบสวน ผู้ต้องหาได้ให้การรับสารภาพ จึงปรับครึ่งหนึ่งคือ 1,000 บาท

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!