เลือกตั้ง 2562: กกต. รับคำร้อง "ยุบไทยรักษาชาติ" ไร้ชื่อ "ทูลกระหม่อมหญิง" ชิงนายกฯ

เลือกตั้ง 2562: กกต. รับคำร้อง "ยุบไทยรักษาชาติ" ไร้ชื่อ "ทูลกระหม่อมหญิง" ชิงนายกฯ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับคำร้องของนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยในวันนี้ (11 ก.พ.) เป็นคำร้องให้ กกต. สอบสวนและพิจารณาว่า พรรคไทยรักษาชาติทำผิดรัฐธรรมนูญหรือไม่ที่นำสถาบันพระมหากษัตริย์เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมือง ด้วยการเสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นตัวแทนของพรรคชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งที่จะถึงนี้

หากพบว่าการกระทำดังกล่าวมีความผิดจริง ก็อาจนำไปสู่การยุบพรรคการเมืองได้

>> เลือกตั้ง 2562: “ศรีสุวรรณ” เตรียมร้อง กกต.เสนอศาลรัฐธรรมนูญยุบ "พรรคไทยรักษาชาติ"

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (8 ก.พ.) พรรคไทยรักษาชาติ นำโดย ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค นำรายชื่อตัวแทนชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพรรคยื่นต่อ กกต. เป็นพระนามของทูลกระหม่อมหญิงฯ เพียงพระองค์เดียว ซึ่ง ร.ท.ปรีชาพล ให้สัมภาษณ์หลังเปิดซองรายชื่อว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ขณะที่ทูลกระหม่อมหญิงฯ ก็ทรงสละฐานันดรศักดิ์แล้ว

>> เลือกตั้ง 2562: "ทูลกระหม่อมหญิง" ตอบรับ "ไทยรักษาชาติ" ลงชิงนายกฯ ทรงพระสเลนเดอร์

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาก่อน 23.00 น. วันเดียวกัน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชโองการ ระบุว่าสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่เหนือการเมือง และทูลกระหม่อมหญิงฯ แม้ทรงสละฐานันดรศักดิ์แล้ว แต่ก็ยังทรงเป็นพระราชธิดาของในหลวงรัชกาลที่ 9 และทรงเป็นพระเชษฐภคินี (พี่สาว) ของในหลวงรัชกาลปัจจุบัน การนำพระองค์ไปยุ่งเกี่ยวกับการเมืองถือเป็นเรื่องมิบังควร

>> ด่วน! สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชโองการ "สถาบันกษัตริย์" อยู่เหนือการเมือง

ไทยรักษาชาติ "ไร้ตัวแทน" ชิงนายกฯ

เหตุนี้ทำให้ กกต. ประกาศรายชื่อตัวแทนชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองต่างๆ ออกมาในวันนี้ (11 ก.พ.) โดยไร้พระนามของทูลกระหม่อมหญิงฯ ทำให้พรรคไทยรักษาชาติไร้ตัวแทนชิงตำแหน่งผู้นำประเทศ 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!