โผล่แล้ว! พระธาตุกลางน้ำ "จุดลอยอังคารหลวงพ่อคูณ" หลังน้ำเริ่มลด

โผล่แล้ว! พระธาตุกลางน้ำ "จุดลอยอังคารหลวงพ่อคูณ" หลังน้ำเริ่มลด
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย ยังคงลดลงอย่างรวดเร็วเป็นวันที่ 2 ส่งผลให้พระธาตุกลางน้ำจุดที่จะลอยอังคารหลวงพ่อคูณโผล่พ้นน้ำเล็กน้อย หากน้ำโขงยังลดต่อเนื่องรวดเร็วเช่นนี้ คาดอีก 2 วันเรือจะเข้าเทียบองค์พระธาตุกลางน้ำได้ ชาวหนองคายจะมีการประดับธงสีและห่มผ้าที่องค์พระธาตุกลางน้ำอีกครั้ง

ล่าสุดวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ ระดับน้ำโขงอยู่ที่ 4.15 เมตร เทียบกับช่วงเดียวกันของเมื่อวานนี้ลดลงถึง 32 ซม. ซึ่งเมื่อรวมระดับน้ำโขงที่ลดลงอย่างรวดเร็ว 2 วันติดต่อกันลดลงถึง 1.17 เมตร และยังมีแนวโน้มลดลงอีก เนื่องจากระดับน้ำโขงทางตอนเหนือ คือที่สถานีเชียงคาน จังหวัดเลย ระดับน้ำโขงลดลง 34 ซม. เช่นเดียวกัน ระดับน้ำโขงที่ลดลงทำให้ฐานขององค์พระธาตุกลางน้ำ ซึ่งเป็นจุดที่จะมีพิธีลอยอังคารหลวงพ่อคูณ ในวันที่ 30 มกราคม 2562 นี้ ที่ก่อนหน้านี้เกือบ 1 สัปดาห์ถูกน้ำโขงที่มีระดับสูงขึ้นท่วม ได้โผล่พ้นน้ำโขงประมาณ 30–40 ซม. แล้ว

หากน้ำโขงยังลดต่อเนื่องรวดเร็วเช่นนี้ คาดอีก 2 วัน พระธาตุกลางน้ำโผล่พ้นน้ำโขงมากขึ้นอย่างน้อย 2 เมตร ก็จะทำให้เรือเข้าเทียบองค์พระธาตุกลางน้ำได้ ชาวหนองคายจะมีการประดับธงสีและห่มผ้าที่องค์พระธาตุกลางน้ำเพื่อเป็นการสักการะองค์พระธาตุกลางน้ำอีกครั้ง และจากการที่ระดับน้ำโขงมีระดับลดลง ผู้ประกอบการดูดทรายทั้งฝั่งไทยและ สปป.ลาว ก็ได้ทำการตรวจเช็กเครื่องจักรเครื่องมือที่ถูกน้ำท่วมก่อนหน้านี้ และได้ทำการดูดทรายอีกครั้ง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!