จับสึกแล้ว “เจ้าอาวาสวัดหนองรี” พกปืนในย่าม-พฤติกรรมไม่เหมาะสม

จับสึกแล้ว “เจ้าอาวาสวัดหนองรี” พกปืนในย่าม-พฤติกรรมไม่เหมาะสม
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีที่ชาวบ้านหนองรี ต.หนองรี อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี รวมตัวที่ชุมนุมที่วัดหนองรี เพื่อขับไล่ พระอธิการอำนาจ เขมงฺกโร เจ้าอาวาสวัดหนองรี เจ้าคณะตำบลหนองรี เนื่องจากมีพฤติกรรมหลายอย่างไม่เหมาะสมที่จะเป็นเจ้าอาวาส

ต่อมา นายแย้ม บำรุงรัฐ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหนองรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตัวแทนชาวบ้าน ร่วมประชุมกับ พระครูสิริกาญจนาภิรักษ์ เจ้าคณะอำเภอบ่อพลอย เจ้าอาวาสวัดทุ่งมะสัง และ นายสมชาย แสงชัยศรียากุล นักวิชาการศาสนาชำนาญการพิเศษ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกาญจนบุรี จนได้ข้อสรุปว่า เจ้าอาวาสจะยอมออกจากวัด ไปจำวัดที่ วัดทุ่งมะสัง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา นั้น

ล่าสุด (12 ม.ค. 62)  พ.ต.อ.นิพนธ์ จันทร์ทอง ผกก.สภ.หนองรี อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านหนองรีกว่า 20 คน รวมตัวเดินทางไปที่วัดหนองรี จากนั้น นายแย้ม บำรุงรัฐ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหนองรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้เดินทางไปที่วัดเพื่อสบทบกับชาวบ้าน

ดังนั้น พ.ต.อ.นิพนธ์ จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.อำนาจ ปรีชาวาท สวป.และ ร.ต.อ.เทวัญ ดีพรธนพล รอง สวป. นำกำลัง ตร.สายตรวจป้องกันปราบปรามรถยนต์ และ ตร.สายตรวจป้องกันปราบปรามประจำตำบลหนองรี ร่วมลงพื้นที่เพื่อรักษาความสงบ

โดยที่บริเวณศาลาการเปรียญวัดหนองรี พบกลุ่มชาวบ้านพร้อมผู้นำ ทั้งนายกเทศมนตรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้เดินทางไปที่วัดเพื่อขับไล่พระอธิการอำนาจ เขมงฺกโร เจ้าอาวาสวัดหนองรี เจ้าคณะตำบลหนองรี ที่เดินทางมากลับมาอยู่ที่วัดดังกล่าว และได้มีการพูดคุยกัน แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ ทำให้บรรยากาศเป็นไปด้วยความตึงเครียด เนื่องจากชาวบ้านไม่พอใจอย่างหนัก

ต่อมาเวลา 15.30 น. ร.ต.อ.เทวัญ ที่ร่วมสังเกตการณ์ได้ตรวจพบว่า พระอธิการอำนาจมีท่าทางที่ตื่นเต้น อาการดูเป็นพิรุธ ดังนั้นจึงขอทำการตรวจค้นในย่ามของพระอธิการอำนาจ ปรากฎว่า พบ อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ (ปืนปากกา) ขนาด .22 แบบยิงได้พร้อมกัน 3 นัด จำนวน 1 กระบอก

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการตรวจยึด และเชิญตัวไปสอบสวนต่อที่ สภ.หนองรี นำส่งต่อ พ.ต.ต.สุดเขตต์ พิมพากุล สารวัตร (สอบสวน) เพื่อสอบสวนดำเนินคดีในข้อหาครองครองอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ด้าน นายอำนวย อายุ 66 ปี ประธานชุมชนพ่อปู่หนองรี หมู่ 2 ต.หนองรี อ.บ่อพลอย เผยว่า ชาวบ้านมาเดินทางชุมนุมที่วัดในวันนี้อีกครั้ง เนื่องจากทางเจ้าอาวาสได้กลับมาพำนักที่วัดอีก ซึ่งไม่เป็นไปตามที่ได้ตกลงกับชาวบ้านไว้

โดยยังกลับเข้ามาในพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านเกิดไม่พอใจจึงรวมตัวไปทวงถามว่า กลับเข้ามาที่วัดดังกล่าวทำไม จากนั้นก็เริ่มมีปากเสียงกันขึ้น และมีคนโทรศัพท์ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อมาระงับเหตุ

ขณะเดียวกันก็ได้มีการตรวจค้นพระรูปดังกล่าว ผลปรากฎว่า พบอาวุธปืนขนาด .22 อยู่ที่ในย่าม เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการจับกุม ทั้งนี้ชาวบ้านไม่คาดคิดว่า ท่านซึ่งเป็นพระจะมีปืนในย่าม แต่ก็ถือว่าโชคดีที่ตำรวจค้นเจอปืนเสียก่อน เพราะไม่เช่นนั้นหากมีการพูดคุยกันระหว่างพระกับชาวบ้านจนเกิดการโต้เถียงกันกระทั่งบานปลาย หากท่านควบคุมอารมณ์ไม่ได้ใช้ปืนมาทำอะไรก็จะเกิดปัญหาแก่ชาวบ้านได้เช่นกัน

หลังจากนั้น พ.ต.อ.นิพนธ์ ได้ทำการสอบปากคำ พระอธิการอำนาจ เบื้องต้นให้การรับสารภาพว่า อาวุธปืนเป็นของตนเอง ซึ่งจากการตรวจสอบพบเป็นปืนไม่มีทะเบียน แต่ยังไม่ยอมบอกที่มาของอาวุธปืนดังกล่าว และจากการตรวจค้นกุฏิยังพบ กระสุนปืนขนาด .22 อีกด้วย

กระทั่งเวลา 18.00 น. (12 ม.ค.) พ.ต.ต.สุดเขตต์ พิมพากุล สารวัตร (สอบสวน) ได้นำตัว พระอธิการอำนาจ เดินทางไปที่วัดเขาวงจินดาราม เพื่อทำการสึกจากความเป็นพระ และนำตัวกลับมาสอบสวนดำเนินคดีในข้อหามีอาวุธปืนไว้ครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตต่อไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ พระพกปืน