ชาวบ้านจีนเศร้า ศาลดัตช์ยกฟ้องคดีขโมยรูปปั้นเก็บร่าง “พระจางกง”

ชาวบ้านจีนเศร้า ศาลดัตช์ยกฟ้องคดีขโมยรูปปั้นเก็บร่าง “พระจางกง”

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ศาลในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้ประกาศยกฟ้องคดีที่มีผู้กล่าวอ้างว่านาย Oscar van Overeem นักสะสมชาวดัตช์ ขโมยพระพุทธรูปชิ้นสำคัญไปจากหมู่บ้านแห่งหนึ่งในประเทศจีน

ทั้งนี้ พระพุทธรูปดังกล่าวถูกใช้เป็นที่เก็บร่างของ “จางกง” พระท้องถิ่นในหมู่บ้านหยางชุน อำเภอต้าเถียน มณฑลฝูเจี้ยน ที่มีชื่อเสียงมาจากการช่วยชาวบ้านรักษาโรคและการเผยแผ่ทางศาสนา

จางกงบวชเป็นพระในวัย 20 ปี และเสียชีวิตลงในวัย 37 ปี ร่างของท่านถูกใส่ยากันเน่าและเก็บไว้ภายในรูปปั้น ซึ่งถูกสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ซ่งของจีน (ค.ศ.960-1279)

หลังจากนั้น บรรพบุรุษของตระกูลหลินหมิงจ้าวก็ได้นำรูปปั้นของท่านมาประดิษฐานไว้ที่วัดผู่จ้าวถาง พระพุทธรูปดังกล่าวจึงอยู่คู่หมู่บ้านนี้มานานกว่า 1,000 ปี ก่อนจะถูกขโมยไปในวันที่ 15 ธันวาคม 1995

ศาลเนเธอร์แลนด์ตัดสินคำร้องของคณะกรรมการหมู่บ้านหยางชุนให้เป็นโมฆะ โดยชี้แจงว่าร่างของ “พระจางกง” ดังกล่าวไม่ถือเป็นบุคคลธรรมดาหรือบุคคลตามกฎหมายของประเทศเนเธอร์แลนด์ จึงไม่มีสิทธิ์ฟ้องร้องใด ๆ

หลังจากศาลประกาศคำตัดสินดังกล่าว ชาวบ้านหยางชุนก็ได้ออกมาแชร์อีโมติคอนรูปร้องไห้กันระงมใน WeChat แพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ของจีน

นายหลิว หย่าง ทนายความซึ่งเป็นเสมือนตัวแทนของชาวบ้านก็ให้สัมภาษณ์ว่า การตัดสินคดีดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจอย่างยิ่ง เพราะศาลเนเธอร์แลนด์ได้จัดการประชุมเกี่ยวกับเรื่องนี้หลายครั้ง และประเด็นเรื่องคุณสมบัติของโจทก์นั้นก็เพิ่งถูกยกขึ้นมาพูดถึงในช่วงสรุปคดีเท่านั้น

ด้านนายฟู่ ฉี่เซิง ผู้อำนวยการสำนักงานวัตถุโบราณทางวัฒนธรรมแห่งมณฑลฝูเจี้ยนก็กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะให้การสนับสนุนทางเทคนิคและกฎหมาย เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่ต้องการรักษาโบราณวัตถุล้ำค่านี้ไว้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!