“ปูติน” ลั่นพร้อมสร้างนิวเคลียร์ หากสหรัฐฯ ถอนตัวข้อตกลงสงครามเย็น

“ปูติน” ลั่นพร้อมสร้างนิวเคลียร์ หากสหรัฐฯ ถอนตัวข้อตกลงสงครามเย็น
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ขู่พร้อมพัฒนาขีปนาวุธต่อ ไม่สนสหรัฐฯ ขีดเส้นตาย 60 วัน ในการถอนจากข้อตกลงนิวเคลียร์ในยุคสงครามเย็น

ผู้นำรัสเซียกล่าวเมื่อวันพุธว่า รัสเซียพร้อมที่จะพัฒนาโครงการขีปนาวุธพิสัยกลาง หากสหรัฐฯ ถอนตัวออกจากสนธิสัญญาขีปนาวุธพิสัยกลาง หรือ INF เมื่อปี 1987 โดยประธานาธิบดีปูตินระบุว่า การที่สหรัฐฯ ขู่จะถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ INF อาจหมายความได้ว่ารัฐบาลวอชิงตันมีอาวุธชนิดดังกล่าวอยู่ในมือ และรัฐบาลกรุงมอสโกก็จะต้องมีด้วยเช่นกัน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคาร รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ กล่าวในที่ประชุมระดับรัฐมนตรีของพันธมิตรนาโต้ ว่าสหรัฐฯ เตรียมเริ่มกระบวนการถอนตัวจากข้อตกลง INF ที่ทำร่วมกับรัสเซีย ภายใน 60 วัน หากรัสเซียไม่ยอมยุติการพัฒนาขีปนาวุธพิสัยกลาง SSC-8 ตามที่หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ อ้างว่ารัสเซียได้พัฒนาขีปนาวุธรุ่นดังกล่าว ซึ่งทางการรัสเซียได้ออกมาปฏิเสธ

ทั้งนี้ ข้อตกลงทวิภาคีระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซียในช่วงสิ้นสุดสงครามเย็น เมื่อปี ค.ศ. 1987 เพื่อห้ามสหรัฐฯ และรัสเซีย ผลิตขีปนาวุธพิสัยกลางแบบยิงจากภาคพื้นรุ่นธรรมดาและติดหัวรบนิวเคลียร์ ระยะโจมตี 500-5,500 กิโลเมตร

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!