ชาวบ้านผวา! เสียงปริศนา ดังจนพื้นดินสะเทือน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเตรียมรับมือ

ชาวบ้านผวา! เสียงปริศนา ดังจนพื้นดินสะเทือน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเตรียมรับมือ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวบ้านโคกเคียน อ.ตะกั่วป่า ผวาเหตุเสียงดังคล้ายระเบิดจนพื้นดินสะเทือนเป็นบริเวณกว้าง หลังเกิดเหตุฝ่ายปกครองเข้าพื้นที่ตรวจสอบไม่พบความเสียหายสั่งเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ด้านชาวบ้านวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผู้เชี่ยวชาญทรัพยากรธรณีลงสำรวจหาสาเหตุ เคยมีเหตุลักษณะนี้แล้วช่วงปี 2555

นายสมศักดิ์ ชูแสง ปลัดอำเภอ หัวหน้ากลุ่มบริหารงานปกครอง หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอตะกั่วป่า ร.ต.อ.นิพนธ์ พลอยขาว รอง ผบ.ร้อย ตชด.425 ตะกั่วป่า พร้อมด้วยนายก อบต.โคกเคียน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างเมฆาตะกั่วป่า ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ บ้านบางกรัก หมู่ที่ 9 ต.โคกเคียน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา

หลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้ยินเสียงคล้ายระเบิดก่อนเกิดแผ่นดินสะเทือนตามมาซึ่งชาวบ้านคาดว่าเกิดจากแผ่นดินไหวบนบก จนชาวบ้านสามารถรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวได้และพากันแตกตื่น

เบื้องต้นทางอำเภอตะกั่วป่า พร้อมด้วยคณะลงพื้นที่สำรวจเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าว จากชาวบ้านในชุมชนเล่าเหตุการณ์คล้ายกันว่ามีเสียงดังคล้ายระเบิด หลังจากนั้นพื้นดินสั่นสะเทือน และคณะได้เข้าไปตรวจสอบสุดทางเข้าหมู่บ้าน ไม่พบความผิดปกติและความเสียหายแต่อย่างใด บริเวณติดกับลำธารที่มีน้ำไหลลงจากภูเขาใกล้กับหมู่บ้านพบว่าสภาพน้ำยังมีสีใสสะอาดไม่มีสีขุ่น ซึ่งขณะนี้ได้ให้ชาวบ้านในพื้นที่สำรวจความเสียหายพร้อมสังเกตเหตุการณ์เพื่อแจ้งหน่วยงานเข้าช่วยเหลือต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าการเกิดแผ่นดินไหวเคยเกิดขึ้นเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 บริเวณใกล้กับหมู่บ้านแห่งนี้ ทำให้ชาวบ้านหวาดผวา ต่างโทรแจ้งหน่วยงานที่รับผิดชอบให้ลงพื้นที่เพื่อหาสาเหตุ มาอธิบายและให้ความรู้ให้กับชาวบ้านได้ทราบอย่างชัดเจน พร้อมขอให้ทางศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติได้ส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญทรัพยากรธรณีลงพื้นที่ อ.ตะกั่วป่า เพื่อหาสาเหตุของแผ่นดินไหวอีกด้วย

ทางนางสาวอาบีดา หมาดสตูล ชาวบ้านโคกเคียน กล่าวว่า ขณะที่ตนเองกำลังขายน้ำชาได้เกิดเสียงดังเหมือนฟ้าร้องและที่พื้นจะมีแรงสั่นสะเทือนโดยชาวบ้านคาดว่าเกิดจากแผ่นดินไหวอย่างแน่นอนเพราะชาวบ้านหลายครัวเรือนสามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนพื้นที่กำลังยื่นอยู่ จนทำให้ชาวบ้านหลายครัวเรือนตื่นตกใจจากการรับรู้แรงสั่นสะเทือนแต่ทางชาวบ้านยังไม่รู้ว่าเสียงมาจากทิศทางใด

ซึ่งเหตุการณ์เสียงเหมือนฟ้าร้องเคยเกิดขึ้นเมื่อคืนวันอังคาร ประมาณ 1 ทุ่มกว่า แต่เสียงจะดังเบากว่านี้ อย่างไรก็ตามเมื่อหลายปีก่อนเมื่อปี 2555 ก็เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้มาแล้วครั้งหนึ่งจนชาวบ้านสามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้และมีบ้านได้รับความเสียหาย โดยขณะนี้ชาวบ้านยังเกิดความหวาดกลัวจึงต้องการให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับธรณีส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบให้ชาวบ้านโดยด่วน

ด้านนายสมศักดิ์ ชูแสง กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านตำบลโคกเคียนว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมามีชาวบ้านได้ยินเสียงคล้ายระเบิดใกล้กับภูเขาคล้ายกับการเคลื่อนที่ของแผ่นดิน ซึ่งทางนายสราวุฒิ ธนาเจริญสกุล นายอำเภอตะกั่วป่า ได้สั่งการให้ทางอำเภอพร้อมด้วยนายก อบต.โคกเคียน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ ตชด. 425 ตะกั่วป่า ได้ลงตรวจพื้นที่

เบื้องต้นยังไม่มีรายงานว่าบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย ซึ่งตนเองได้ร่วมกันหารือกับหน่วยงานต่างๆ ร่วมกับประชาชนในพื้นที่ได้ตรวจสอบติดตาม ความผิดแปลกทางธรรมชาติว่าอาจจะมีน้ำสีขุ่นบ้างในพื้นที่ที่มาจากต้นน้ำภูเขา ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นลางบอกเหตุอาจจะเกิดสิ่งที่ไม่ดีกับธรรมชาติ ก็ให้ทุกคนติดตามพร้อมรายงานให้กับผู้นำท้องที่ผู้นำท้องถิ่น ซึ่งจากการที่ลงไปตรวจสอบในวันนี้บริเวณลำธารที่ไหลลงมาจากภูเขาสีของน้ำก็ยังใสเป็นปกติ

โดยก่อนหน้านี้เมื่อหลายปีที่ผ่านมาทางอำเภอได้รับรายงานว่าเคยเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวมาแล้วครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตามได้กำชับให้ทางกำนันผู้ใหญ่บ้านแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนในพื้นที่ให้ติดตามข่าวสารจากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิดหากมีความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติทางราชการจะได้แจ้งให้ชาวบ้านได้รับทราบ พร้อมขอเน้นย้ำประชาชนในพื้นที่อย่าได้ตื่นตระหนกในปรากฏการณ์ทางธรรมชาติขอให้ติดตามข่าวสารจากทางราชการเพื่อเตรียมพร้อมต่อไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!