“สี จิ้นผิง” แนะใส่ใจปัญหาเยาวชนสายตาสั้น ย้ำเป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องแก้ไข

“สี จิ้นผิง” แนะใส่ใจปัญหาเยาวชนสายตาสั้น ย้ำเป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องแก้ไข

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เน้นย้ำให้มีมาตรการดูแลสุขภาพสายตาของเด็กๆ ชาวจีนอย่างมีประสิทธิภาพ “เพื่อให้พวกเขามีอนาคตที่สดใสยิ่งขึ้น”

สี จิ้นผิง ระบุในคำแนะนำการทำงานเมื่อเร็วๆ นี้ว่า อัตราการเกิดภาวะสายตาสั้นในหมู่นักเรียนเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลให้เด็กๆ ที่มีอายุน้อยเริ่มสายตาสั้นเร็วขึ้น และส่งผลกระทบต่อสุขภาพของพวกเขา ซึ่งจะเป็นปัญหาใหญ่ต่ออนาคตของประเทศและประชาชนจีน ทั้งยังเสริมว่า เจ้าหน้าที่ควรจะใส่ใจปัญหานี้อย่างใกล้ชิด และอย่าให้ปัญหาดังกล่าวแย่ลงเรื่อยๆ

“จะต้องมีแผนการที่รอบด้านและมีประสิทธิภาพเพื่อป้องกันและดูแลภาวะสายตาสั้นในเด็ก และหน่วยงานรัฐบาลในทุกระดับทั่วประเทศควรจะนำแผนดังกล่าวไปปฏิบัติตามเป็นอย่างดี” สี จิ้นผิงกล่าว

“ทุกภาคส่วนของสังคมจะต้องช่วยกันแก้ไขปัญหานี้” สี จิ้นผิงระบุ หลังจากรับรู้ถึงปัญหาดังกล่าวมาเป็นเวลานาน เขาจึงเขียนคำแนะนำการทำงานออกมาเพื่อตอบสื่อมวลชนถึงมาตรการแก้ไขปัญหา

เจ้าหน้าที่กระทรวงศึกษาธิการและคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติได้ร่วมกันร่างแผนป้องกันและควบคุมปัญหาดังกล่าว และเผยแพร่ให้สาธารณชนรับทราบ

แผนการดังกล่าวซึ่งระบุถึงเป้าหมายและหน้าที่ของพ่อแม่ผู้ปกครอง โรงเรียน และหน่วยงานด้านสุขภาพต่างๆ ไว้แล้วนั้น จะมีผลบังคับใช้เร็วๆ นี้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!