เลี้ยงไม่ไหว! เตรียม "ทำหมันหมาวัด" หลังคนแห่ปล่อยเป็นภาระกว่า 400 ตัว

เลี้ยงไม่ไหว! เตรียม "ทำหมันหมาวัด" หลังคนแห่ปล่อยเป็นภาระกว่า 400 ตัว
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 9 สิงหาคม 2561 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปพบกับ พระครูมหาวิชัย อัคเตโช เจ้าอาวาส วัดเวฬุวนาราม อ.แม่ทะ จ.ลำปาง หลังจากทางวัดมีภาระต้องเลี้ยงดูสุนัขจรจัดกว่า 400 ตัว และที่ผ่านมามีแนวโน้มว่าสุนัขเหล่านี้จะเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสุนัขที่มีทั้งเพศผู้และเพศเมียอยู่รวมปะปนกัน

โดยพระครูมหาวิชัย เผยว่า สาเหตุที่ต้องเลี้ยงสุนัขจำนวนมากนี้ เพราะส่วนใหญ่ชาวบ้านนำมาทิ้ง และมามอบไว้ในบริเวณวัด เมื่อพบเจอจึงต้องให้ข้าวให้น้ำ เพราะที่วัดแห่งนี้เหมือนจะเป็นที่พึ่งสุดท้ายของสัตว์เหล่านี้

ตอนนี้ทางวัดเองนอกจากจะมีภาระค่าอาหาร ค่าไฟฟ้า เดือนละหลายหมื่นบาทแล้ว ทางวัดยังต้องหาเงิน เพื่อนำสุนัขจำนวนมากมาทำหมัน เพื่อป้องกันสุนัขเพิ่มจำนวน และหากไม่มีการจัดการเรื่องการทำหมัน และปล่อยไปตามธรรมชาติของสัตว์ ในระยะยาวอาจจะสร้างภาระให้วัดแห่งนี้อีก

อย่างไรก็ตามทางวัดไม่ได้ต้องการเงินมาซื้ออาหารให้กับแมวและสุนัขเหล่านี้ แต่อยากให้ผู้มีจิตศรัทธาซื้ออาหารมาให้ หรือหากใครอยากจะนำสุนัขเหล่านี้มาปล่อย ขอให้ทำหมันมาก่อน แต่หากเป็นไปได้อยากขอความร่วมมือชาวบ้านไม่นำสุนัขมาทิ้งหรือมาปล่อย

ส่วนในวันที่ 13-14-15 สิงหาคมนี้ ทางวัดจะมีการทำหมันสุนัขทั้งหมดในวัดทั้งตัวผู้และตัวเมีย ซึ่งทางวัดต้องมีภาระค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก วอนคนใจบุญบริจาคค่าผ่าตัดทำหมันสุนัข และค่าอาหารมาได้ที่ ชื่อบัญชี พระมหาวิชัย อคฺคเตโช บริจาคบำรุงวัด ธนาคารกรุงไทย สาขา อ.แม่ทะ ลำปาง บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 528-0071-145 หรือ ติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1998-4518

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!