ชาวบ้านรัสเซียแตกตื่น อยู่ดีๆ กลางวันกลายเป็นกลางคืน มืด 3 ชั่วโมง อุณหภูมิลดฮวบ

ชาวบ้านรัสเซียแตกตื่น อยู่ดีๆ กลางวันกลายเป็นกลางคืน มืด 3 ชั่วโมง อุณหภูมิลดฮวบ

ชาวบ้านตำบลเอวาโน-บีตันไตสกี และตำบลชีกันสกี แคว้นยากุเทีย ดินแดนไซบีเรียของรัสเซีย พากันแตกตื่น หลังจากท้องฟ้าในช่วงเที่ยง อยู่ดีๆ ก็มืดกลายเป็นกลางคืน นาน 3 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 11.30-14.00 น. วันที่ 20 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งประชาชนต่างคาดการณ์กันไปต่างๆ นานา ถึงสาเหตุของปรากฏการณ์นี้ ตั้งแต่สุริยุปราคา การทดลองนิวเคลียร์ของรัฐบาล และอิทธิฤทธิ์ของปีศาจ

นอกจากนี้ ข้อมูลสภาพอากาศยังเผยอีกว่า หลังจากท้องฟ้ามืดลง อุณหภูมิก็ลดลงฮวบฮาบ เหลือเพียง -4 องศาเซลเซียส ทั้งๆ ที่ช่วงนี้เป็นฤดุร้อน ไม่น่าจะหนาวได้ถึงขนาดนั้น

นายคอนสแตนติน สตาโรสติน ผู้นำชุมชน บอกว่า ตอนที่ดวงอาทิตย์หายไป ชาวบ้านก็พากันโทรศัพท์มาหา หลายคน โดยเฉพาะคนแก่ บอกว่า กลัวมาก หลายคนที่อยู่ที่หมู่บ้านมานานก็บอกว่าไม่เคยพบเคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน 

ด้านนายเยเกนี โปตาปอฟ ผู้นำชุมชนเมืองแวร์โคยันสก์ ที่อยู่ใกล้เคียงบอกว่า ดวงอาทิตย์ไม่ได้หายไปไหน แสดงว่าต้องเกิดเรื่องแปลกๆ ขึ้นในวันนั้นแน่ๆ

ส่วนชาวบ้านบางคน เผยว่าท้องฟ้ากลายเป็นสีเหลืองทึบเกือบดำ ทำให้คิดว่าอาจเป็นควันจากไฟป่าก็ได้ แต่ไม่พบว่ามีฝุ่นหรือได้กลิ่นควันเลย

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการรายงานข่าวนี้ออกไป ชาวเน็ตหลายคนก็สงสัยเช่นกัน และพยายามหาคำตอบให้กับเรื่องนี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ นักทำคลิปในเว็บไซต์ยูทูบ Oppenheimer Ranch Project ที่ได้เข้าไปในเว็บไซต์หนึ่งที่รายงานสภาพอากาศโลก และพบว่า ห่างออกไปไฟป่าขนาดใหญ่ ทำให้ควันหนาลอยเข้าไปปกคลุมท้องฟ้าของพื้นที่เกิดเหตุ จนทำให้กลางวันกลายเป็นกลางคืน แต่ไฟป่านี้เกิดห่างออกไปกว่า 100 กิโลเมตร ชาวบ้านจึงไม่ได้กลิ่น