ชาวนาจอมป่วน! ขนฟางก้อนปิดทาง "ตูร์เดอฟรองซ์" - นักปั่นโดน "แก๊สน้ำตา" แสบระนาว

ชาวนาจอมป่วน! ขนฟางก้อนปิดทาง "ตูร์เดอฟรองซ์" - นักปั่นโดน "แก๊สน้ำตา" แสบระนาว

ทีมงานจัดการแข่งขันปั่นจักรยาน ตูร์ เดอ ฟรองซ์ 2018 ประกาศพักการแข่งขันชั่วคราว หลังจากเกิดเหตุชุลมุน มีชาวนาขนฟางก้อนปิดทางการแข่งขัน ในด่านที่ 16 (Stage 16) ระหว่างเมืองการ์กัสซอน และเมืองบานแยร์-เดอ-ลูชง  เมื่อวานนี้ (24 ก.ค.)

หลังจากทราบว่าถนนใช้แข่งขันไม่ได้ ตำรวจฝรั่งเศสจึงรุดเข้าไปยังที่เกิดเหตุ และใช้แก๊สน้ำตาเพื่อสลายกลุ่มชาวนาที่มาขัดขวางการแข่งขัน แต่แก๊สน้ำตาดังกล่าว กลับเข้าตานักปั่นหลายคน จนแสบตากันถ้วนหน้า ทั้งชาวนา ตำรวจ และนักปั่น อาทิ นายเจอเรนท์ โธมัส นักปั่นชาวสหราชอาณาจักร ที่ทำเวลาได้ทีที่สุดคนหนึ่งของการแข่งขันครั้งนี้

ด้านแหล่งข่าวจากฝั่งตำรวจ ยืนยันว่า การแข่งขันต้องพักลงชั่วคราว เพราะผู้จัดอยากให้แก๊สน้ำตาหายไป เพื่อไม่ให้เข้าตานักปั่นคนอื่นๆ อีก

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์นี้คลี่คลายลงอย่างรวดเร็ว ส่วนทีมจัดการแข่งขันได้โพสต์ลงในทวิตเตอร์ว่า หลังจากผู้ประท้วงได้หยุดการแข่งขันลง 15 นาที ก็กลับมาแข่งต่อได้" ไม่ใช่แค่นั้น ยังโพสต์เรียกร้องให้ผู้คนเคารพนักแข่งขัน ไม่อย่างนั้นอาจโดนปรับ และจำคุก 3 ปี

แข่งขันด่าน 16 นี้ส่วนใหญ่เป็นทางภูเขา และมีระยะทางทั้งสิ้น 218 กม. ส่วนผู้ชนะคือนายชูเลียง อาลาฟิลิปป์ นักปั่นชาวฝรั่งเศสทีมควิก-สเต็ป