กลับคืนบ้าน ชุดเฝ้าระวังเร่งผลักดันช้างป่าคืนถิ่น หลังออกหากินทำลายพืชผลเกษตรชาวบ้าน

กลับคืนบ้าน ชุดเฝ้าระวังเร่งผลักดันช้างป่าคืนถิ่น หลังออกหากินทำลายพืชผลเกษตรชาวบ้าน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

( 12 ก.ค. 61 )  นายนาแซ โต๊ะเฮง พนักงานพิทักษ์ป่า ชุดเฝ้าระวังช้างป่าอุทยานแห่งชาติบางลาง พร้อมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ช่วยกันผลักดันช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 9 -10 ปี กลับเข้าป่าไป หลังออกมาจากป่าเขา กินพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้างที่หมู่ 6 บ้านบือซู อ.บันนังสตา จ.ยะลา ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน กลัวช้างป่าทำร้าย จนไม่กล้าออกไปเก็บทุเรียนในสวน ส่งจำหน่ายตามท้องตลาด รวมไปถึงผลไม้อื่นๆ อีกด้วย

นายนาแซ  พนักงานพิทักษ์ป่า ชุดเฝ้าระวังช้างป่าอุทยานแห่งชาติบางลาง เปิดเผยว่า ช่วงนี้จะได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า  มีช้างป่าได้ออกมาทำลาย กินพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านบ่อยครั้ง ซึ่งเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา ก็มีชาวบ้านเสียชีวิต จากเหตุถูกช้างป่าทำร้ายจนเสียชีวิต ที่บ้านสันติ 1 กับ หมู่บ้านสันติ 2 ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา  

ทั้งนี้ชาวบ้านแจ้งว่ายังคงพบเห็นช้างป่าได้มาเดินวนเวียน ในสวนยาง และสวนผลไม้ ที่ชาวบ้านปลูกไว้ พร้อมพบร่องรอยความเสียหายของสวนผลไม้ หลังจากนี้จะเรียกประชุม กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน  รวมทั้งชาวบ้าน มาร่วมหารือเพื่อวางมาตรการในการดูแลความปลอดภัยทั้งทรัพย์สินและชีวิตของชาวบ้าน ให้พ้นจากภัยของช้างป่า ต่อไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!