สลด! สุนัขถูกทิ้งนับร้อย สภาพหิวโซ วอนหน่วยงานเข้าช่วยเหลือด่วน

สลด! สุนัขถูกทิ้งนับร้อย สภาพหิวโซ วอนหน่วยงานเข้าช่วยเหลือด่วน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

พบสุนัขถูกนำไปปล่อยทิ้งไว้บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยลานและอ่างเก็บน้ำห้วยโตนที่อยู่ใกล้เคียงกัน ในพื้นที่ตำบลออนใต้ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ สุนัขส่วนใหญ่อยู่ในสภาพผอมโซ และพากันวิ่งออกมาจากป่าริมถนนมากินอาหารเม็ดที่กลุ่มอาสาสมัครนำไปให้ด้วยความหิว

นางสาวสุพัตรวี อยู่แพทย์ หรือ แม่หลวงกุ้ง อดีตผู้ใหญ่บ้านในตำบลหนองหอย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่รวมกลุ่มกับเพื่อนๆมาให้อาหารสุนัขเหล่านี้บอกว่า

เมื่อเดือนที่ผ่านมาขณะขี่จักรยานยนต์มาเที่ยวกับกลุ่มเพื่อน ได้มาเจอสุนัขฝูงใหญ่ที่ถูกทิ้งไว้ในบริเวณนี้ แต่ละตัวอยู่ในสภาพที่หิวโหย ขาดการดูแล อาศัยอยู่ตามป่าริมทาง

ด้วยความสงสารจึงรวมตัวกันกับกลุ่มเพื่อนควักกระเป๋ารวบรวมเงินซื้ออาหารเม็ดมาให้วันเว้นวัน ก่อนที่จะมีผู้ใจบุญทราบข่าวช่วยสนับสนุนอาหารเม็ดเพิ่มเติม

สุนัขที่ถูกทิ้งเหล่านี้ เป็นสุนัขที่ถูกเจ้าของนำมาปล่อย เพราะบริเวณอ่างเก็บน้ำห่างจากชุมชนและเป็นที่เปลี่ยว ก่อนที่จะเพิ่มประชากรมากขึ้นตามธรรมชาติ

ขณะที่ชาวบ้านบอกว่าพวกมันถูกทิ้งมานาน ในตอนแรกมีจำนวนไม่มากนัก แต่เพิ่มประชากรอย่างรวดเร็วเพราะขาดการควบคุม กลุ่มอาสาสมัครที่เข้ามาช่วยเหลือบอกว่า ทุกวันนี้มีชาวบ้านไม่กี่คนที่สงสาร หาอาหารมาให้แต่ก็ไม่เพียงพอ

ขณะที่ทางกลุ่มต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาทำหมันเพื่อควบคุมจำนวน ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า พร้อมๆกับดูแลสุขภาพ และหากเป็นไปได้ก็อยากให้จัดหาพื้นที่สำหรับพวกมัน ก่อนที่จะเพิ่มจำนวนมากขึ้นกว่านี้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!