เปิดภาพน้ำท่วมรุนแรงในรอบ 4 ปีของญี่ปุ่น หลายหมู่บ้านยังจมใต้น้ำ

เปิดภาพน้ำท่วมรุนแรงในรอบ 4 ปีของญี่ปุ่น หลายหมู่บ้านยังจมใต้น้ำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ตอนกลางและทางตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น ยังค่อนข้างน่าเป็นห่วง ทางการเร่งส่งความช่วยเหลือในพื้นที่หลายหมู่บ้านที่ยังมีระดับน้ำท่วมขังสูง ถึงแม้ขณะนี้ปริมาณฝนตกเริ่มลดลง แต่คาดการณ์ว่าฝนอีกระลอกอาจจะต้องซ้ำเติมได้อีก

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น "ชินโซ อาเบะ" ได้เรียกประชุมหารือกับคณะรัฐมนตรี เพื่อรับมือกับสถานการณ์อุทกภัยครั้งนี้ โดยประกาศให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่ง หลังจากระดับน้ำท่วมยังค่อนข้างทรงตัว ขณะที่ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมากกว่า 90 คนแล้ว และยังมีผู้สูญหายอีก 58 ราย

เหตุน้ำท่วมครั้งนี้เป็นเหตุทำให้ประชาชนกว่า 500,000 คนได้รับผลกระทบและเดือดร้อน ทางการได้สั่งอพยพประชาชนเพิ่มเป็น 2 ล้านคนออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยพิบัติ นับเป็นเหตุอุทกภัยครั้งร้ายแรงในรอบ 4 ปีของญี่ปุ่น ซึ่งสำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นยังประกาศเตือนภัยน้ำท่วมและดินถล่มในระดับสูงสุดในหลายๆ พื้นที่ตอนกลางและทางตะวันตกของประเทศ

สำหรับเหตุน้ำท่วมรุนแรงครั้งนี้ ส่วนหนึ่งได้รับอิทธิพลมาจากพายุไต้ฝุ่นพระพิรุณ ที่ออกกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนและเคลื่อนตัวขนานไปกับชายฝั่งทางด้านตะวันตกของญี่ปุ่น เมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้มีปริมาณฝนตกชุกติดต่อกัน 2-3 วัน กลายเป็นเหตุน้ำท่วมและดินโคลนจากภูเขาไหลสู่พื้นที่ราบ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!