เลิกใช้กระดาษ สนามบินใหญ่ทั่วจีนเตรียมใช้บัตรขึ้นเครื่องแบบอิเล็กทรอนิกส์

เลิกใช้กระดาษ สนามบินใหญ่ทั่วจีนเตรียมใช้บัตรขึ้นเครื่องแบบอิเล็กทรอนิกส์

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า กรมการบินพลเรือนแห่งประเทศจีน (Civil Aviation Administration of China: CAAC) ประกาศเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ว่า สนามบินทั่วประเทศจีนที่มีผู้โดยสารมากกว่า 10 ล้านคนต่อปีทุกสนามบินจะมีระบบรองรับบัตรขึ้นเครื่องบินอิเล็กทรอนิกส์ (e-boarding pass) และบริการเครื่องเช็คอินอัตโนมัติ ภายในปลายปีนี้

จีนเป็นประเทศที่มีผู้โดยสารเครื่องบินและมีการหมุนเวียนสินค้าสูงเป็นอันดับสองของโลก โดยจีนมีสนามบินมากถึง 32 แห่งที่มีผู้โดยสารต่อปีเกิน 10 ล้านคน เจ้าหน้าที่กล่าวว่า สนามบินหลักทุกแห่งจะรองรับบัตรผ่านบัตรอิเล็กทรอนิกส์ และจะมีการติดตั้งเครื่องเช็คอินอัตโนมัติ รวมถึงติดตั้งประตูตรวจตั๋วที่มีระบบการจดจำใบหน้าด้วย

จากข้อมูลของ CAAC ผู้โดยสารเครื่องบินประมาณร้อยละ 34 เลือกที่จะเช็คอินออนไลน์หรือใช้บริการเครื่องเช็คอินด้วยตนเอง และคาดว่าบัตรขึ้นเครื่องอิเล็กทรอนิกส์จะช่วยประหยัดกระดาษได้ 143 ตันต่อปี

จากรายงานของสมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ ปริมาณผู้โดยสารอากาศยานของจีนเพิ่มขึ้นแตะที่ 552 ล้านคนในปี 2017 เพิ่มขึ้นร้อยละ 13 เมื่อเทียบปีต่อปี คาดว่าจีนจะแซงหน้าสหรัฐฯ และกลายเป็นตลาดการบินพลเรือนที่ใหญ่ที่สุดในโลกภายในปี 2022

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!