เก็บเห็ดป่าทำแกงกิน เกิดปวดท้องอาเจียน นำส่ง รพ. พบเป็นเห็ดพิษ

เก็บเห็ดป่าทำแกงกิน เกิดปวดท้องอาเจียน นำส่ง รพ. พบเป็นเห็ดพิษ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากทาง  รพ.ทุ่งหว้า  อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล  ได้รับผู้ป่วยจากการรับประทานแกงเห็ดทั้งหมด  14  ราย  มีอาการคลื่นไส้อาเจียน กระสับกระส่าย เวียนหัว ซึม  จึงได้เข้าสอบสวนโรคพบว่า  ไม่เข้ารับการรักษาอีก 3 ราย รวม 17 ราย เป็นหญิง 10 ราย ชาย 7 ราย ซึ่งในจำนวน 17 รายนี้  นำส่ง  รพ.สตูล  จำนวน  3 ราย ซึ่งเห็ดที่นำมารับประทานนั้นเก็บมาจากโคนต้นยางในสวนยาง ม.10  ต.ทุ่งหว้า  อ.ทุ่งหว้า

ด้านแพทย์หญิงวันทนา  ไทยงาม  ผอ.รพ.สตูล กล่าวว่า  รพ.สตูล  รับผู้ป่วยที่ส่งต่อมาจาก  รพ.ทุ่งหว้า 3 รายขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียู  เนื่องจากหายใจลำบากติดขัด   โดยได้เตือนผู้ที่ชอบรับประทานเห็ด  ต้องรู้จักเห็ดหากกินไปแล้วมีอาการทางเดินหายใจ ต้องรีบมา  รพ.   ซึ่งส่วนใหญ่จะมีอาการซึม ท้องเสียและมีอาการทางเดินหายใจ

ต่อมา สำนักงานสาธารณสุข  จ.สตูล  โดยนายแพทย์สมบัติ  ผดุงวิทย์วัฒนา  นายแพทย์สาธารณสุข จ.สตูล ได้ประกาศเตือน  ช่วงหน้าฝนเก็บเห็ดป่ามากินอาจเป็นเห็ดพิษ   เนื่องจากประชาชนนิยมเห็ดป่าที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งเห็ดป่ามีทั้งกินได้และเห็ดพิษที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด

สำหรับอาการหลังจากกินเห็ดพิษแล้วจะทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องหรือถ่ายอุจจาระเหลว  ทั้งนี้ ไม่ควรซื้อยากินเองหรือไปรักษากับหมอพื้นบ้าน   โดยจะต้องรีบไปพบแพทย์พร้อมนำตัวอย่างเห็ดไปด้วย

และจากการลงไปสอบสวนโรคในพื้นที่ทราบว่า  ผู้ป่วยเก็บเห็ดและนำมาประกอบอาหาร และนำไปให้ญาติในเขต ต.ป่าแก่บ่อหิน  เพื่อประกอบอาหาร  ซึ่งขณะนี้มีผู้ป่วยถูกนำส่ง รพ.สตูล  3 ราย พักรักษาตัวที่  รพ.ทุ่งหว้า  4 ราย  และกลับบ้าน 7 ราย  ส่วนอีก 3 รายไม่มารับการรักษา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติม ทั้งนี้ยังไม่พบผู้เสียชีวิต

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!