ชาวอินโดนีเซียช่วยวาฬสเปิร์ม 12 ตัวเกยตื้นกลับสู่ทะเล

ชาวอินโดนีเซียช่วยวาฬสเปิร์ม 12 ตัวเกยตื้นกลับสู่ทะเล

ชาวอินโดนีเซียช่วยวาฬสเปิร์ม 12 ตัวเกยตื้นกลับสู่ทะเล เกี่ยวกับ ต่างประเทศ

S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

วานนี้ (14 พ.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พบวาฬสเปิร์มหรือวาฬหัวทุย 12 ตัว เกยตื้นบนชายหาดที่จังหวัดอาเจะห์ ทางเหนือสุดของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันจันทร์ (13 พ.ย.) ที่ผ่านมา ขณะนักอนุรักษ์ อาสาสมัคร ชาวประมงและและมวลชนนับร้อยพยายามสุดกำลังพามันกลับสู่ทะเล

โดยเหล่าอาสาสมัครใช้เชือกผูกตัวมันติดกับเรือลาดตระเวนแล้วพยายามลากมันกลับลงสู่ท้องทะเล ซึ่งสามารถช่วยได้แล้ว 5 ตัว ด้านซัปโต ปราโบโว หัวหน้าหน่วยงานอนุรักษ์สัตว์จังหวัดอาเจะห์ กล่าวว่า เนื่องจากวาฬเหล่านั้นมีน้ำหนักตัวค่อนข้างมาก ทางเจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจรอจนกว่าระดับน้ำจะสูงขึ้น แล้วค่อยลากพวกมันกลับออกไป แต่ก็กังวลว่าพวกมันอาจจะตาย

ทั้งนี้ วาฬสเปิร์มเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อโตเต็มวัยอาจมีขนาดความยาวของลำตัวถึง 12 เมตร หนักถึง 57 ตัน ถึงแม้เป็นเรื่องที่ไม่ปกตินัก แต่ก็เคยเกิดเหตุการณ์วาฬเกยตื้นในพื้นที่อื่นๆ ของอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศหมู่เกาะที่ประกอบไปด้วยเกาะต่างๆ กว่า 170,000 เกาะ

ในปี 2016 ฝูงวาฬนำร่องกว่า 29 ตัวว่ายน้ำมาติดอยู่ในป่าชายเลนนอกชายฝั่งทางตะวันออกของเกาะชวา แต่บางตัวสามารถดิ้นรนว่ายน้ำกลับสู่ทะเลได้ ขณะที่บางตัวได้รับความช่วยเหลือจากชาวประมงพากลับออกไป

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด