ห้ามความคิดใครไม่ได้! “น้ำตาล ชลิตา” ขอเคลียร์ปมดราม่าใช้เส้นนางงาม ย้ายมหาวิทยาลัย

ห้ามความคิดใครไม่ได้! “น้ำตาล ชลิตา” ขอเคลียร์ปมดราม่าใช้เส้นนางงาม ย้ายมหาวิทยาลัย
Rakdara

สนับสนุนเนื้อหา

 

จากกรณีเกิดดราม่าขึ้น เมื่อสาวงามหน้าคม น้ำตาล ชลิตา ส่วนเสน่ห์” มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ Miss Universe Thailand 2016 ได้ทำการย้ายที่เรียนจากเดิม มหาลัยมหาสารคาม มาเรียนที่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ทำเอาหลายคนตั้งขอสงสัยว่าย้ายที่เรียนแบบนี้ก็ได้เหรอ? ใช้เส้นใหญ่ของความเป็นนางงามระดับชาติ ย้ายที่เรียนแบบนี้เลยเหรอ? พร้อมกับเกิดการถกเถียงกันไปมาบนโลกโซเชียล

ล่าสุด น้ำตาล ได้ออกมาชี้แจงจากปากถึงกระบวนขั้นตอนการย้ายว่า เธอเองไม่ได้ใช้เส้นนางงามแต่อย่างใด ทำเรื่องย้ายมา 2 เดือนกว่าแล้ว ส่วนสาเหตุที่เลือกเรียน มศว. เพราะเห็นเป็นเครือเดียวกับ ม.สารคาม น่าจะโอนหน่วยกิตได้ง่าย เมินดราม่าคนมองใช้เส้นนางงาม เพราะห้ามความคิดใครไม่ได้

“ประเด็นดราม่าย้ายที่เรียน คือตาลไม่ได้ใช้เส้นเลย ตาลดำเนินเรื่องมา 2 เดือนกว่าแล้ว ตั้งแต่ตอนปิดเทอมแล้วค่ะ เราต้องรีบเคลียร์งาน เคลียร์คิว ดำเนินงานตรงนี้ ขั้นตอนการเข้า เขาก็ต้องขอดูเกรดเป็นอันดับแรกอยู่แล้ว แล้วก็ดูวิชาว่าเราต้องทำอะไรบ้าง ไม่ได้ใช้ชื่อเสียงเลยค่ะ ตาลทำตามขั้นตอนของคณะที่บอก ทางมหาลัยมหาสารคามเอง และที่ มศว. ด้วยคุยกันทั้งสองฝ่าย ”

“เป็นการโอนย้ายหน่วยกิตค่ะ คือต้องเทียบว่าที่นี้เรียนอะไรบ้าง ที่นู้นเรียนอะไรบ้าง ตาลต้องเพิ่มอะไรบ้าง ตาลย้ายมาคณะเดิมค่ะ คณะวิทยาศาสตร์ สาขาจุลชีววิทยาค่ะ อาจารย์บอกว่าอยากให้เริ่มปี 2 แต่ว่าต้องไปเทียบวิชาดูอีกทีนึง เพราะว่ามันอาจจะมีบางอันใกล้เคียงกัน เราก็ต้องมาดูว่าจะต้องทำยังไงบ้างในการลงทะเบียน  เพราะว่าของตาลอาจจะไม่เหมือนเพื่อน ที่อาจารย์บอกให้ลงปี 2 เพราะว่าเราจะได้เก็บทัน ไม่หนักเกินไปด้วยค่ะ”

“เหตุผลหลักๆ ที่ย้ายมาเลยเพราะเราต้องทำงานค่ะ เราก็ต้องควบคู่กันไปทั้งสองฝ่าย เรามีโอกาสตรงนี้แล้ว การเรียนเราก็ไม่อยากทิ้ง อีกอย่างบ้านตาลก็อยู่ที่นี้อยู่แล้ว คุณพ่อคุณแม่จะได้ไม่ต้องกังวลว่าเราจะต้องเดินทางกลับไปกลับมาเพื่อทำงานหรือเปล่า จากปี 3 มาเป็นปี 2

ถามว่าเสียดายเวลาไหม ไม่ค่ะ คือมันก็เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องเก็บหน่วยกิต ทำตามกฎระเบียบของมหาลัยหรือทางคณะอยู่แล้ว ตั้งใจเก็บหน่วยตรงนี้ดีกว่า ถามว่าโอนมาได้เยอะไหม เดี๋ยวจะเข้าไปคุยกับอาจารย์เขาค่ะว่าจะต้องลงทะเบียนอะไรบ้าง เพราะที่เราทำเรื่องมา ทำเรื่องเอาชื่อเข้าในระบบค่ะ”

“ต้องปรับตัวใหม่ไม่หนักใจเลยค่ะ เพราะอย่างเมื่อวานที่ตาลไปรับน้อง ไปปฐมนิเทศ จะเป็นงานอัตลักษณ์ที่นักศึกษามศว. จะต้องไปทุกคน ถ้าไม่ไปก็จะไม่จบ เราก็ต้องไปร่วมกิจกรรมกับเขา จะเรียกว่าเป็นเฟรชชี่ใหม่เลยไหม คือสมมุติว่าถ้าใครไม่ได้ไปปี 1 ก็ต้องไปปีหน้า ถึงคุณจะอยู่ ปี 1-4 ถ้าคุณไม่ได้เข้าก็ต้องมาค่ะ

ตาลเข้าไปก็รู้สึกว่าทุกคนให้การต้อนรับแบบอบอุ่นมาก เราไปในฐานะที่เป็นนักศึกษาเหมือนกัน รู้สึกว่าทุกคนแบบเห็นเป็นเพื่อนเหมือนกัน ไม่ได้เห็นเราเป็นมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ มาเกรงใจเรา เราไม่ได้ต้องการแบบนั้นอยู่แล้ว เราอยากเป็นกันเอง เหมือนเพื่อนเหมือนพี่เหมือนน้อง”

“เหตุผลที่เลือกเรียน มศว. ทางมหาลัยมหาสารคามเองก็เคยเป็นเครือเดียวกับ มศว. เลยคิดว่าหน่วยกิตมันน่าจะใกล้เคียงกัน เลยเข้าไปคุยกับทางอธิการบดีดูว่าหนูควรไปยังไงดี ตาลเรียนที่ประสานมิตรเลยค่ะ เพราะเป็นคณะวิทย์ ตั้งใจ 4 ปี จบไหม อู้ย..ถ้าทำได้ก็คงจะเก่งมากเลยค่ะ (หัวเราะ)  เพราะของตาลก็หนักพอสมควรเหมือนกัน หนูรู้อยู่แล้วว่ามันยาก

จากที่เราเรียนมาจากที่นู้นก็จะคล้ายๆกันอยู่แล้ว ต้องทำแรปทั้งวัน เพราะที่นู้นกับที่นี้ คณะจุลชีววิทยา ยากที่สุดในคณะวิทย์ เราเลยลองดูสักตั้งก่อน ถ้าไม่ไหวก็ต้องลองคุยกับอาจารย์ก่อนว่าหนูต้องทำแบบไหนได้บ้าง แต่ว่าอาจารย์ก็บอกให้เรามาดูอีกทีนึงว่า เราต้องลงวิชาไหนบ้าง จะได้รู้ว่าเราต้องเรียนอะไรยังไง จะได้เเบ่งเวลาให้เรื่องของงานได้ด้วย”

“สาเหตุที่เลือกเรียนคณะจุลชีววิทยา อย่างที่ตาลบอกตอนแรก ตาลชอบวิทย์ศาสตร์ค่ะ ชอบชีวเคมี แล้วเราเรียนตั้งแต่ ม.1-6 เหมือนเราคลุกคลีอยู่กับทางวิทย์-คณิต ตลอด แล้วมัธยมเราไม่ได้ทำแลปอะไรมากมาย พอได้ไปเรียน เห็นเพื่อนทำมันสนุกดี แล้วเราได้เรียนด้วย มันเลยสนใจ เราไม่เคยเห็นจุลินทรีย์แบคทีเรียอะไรที่มันเล็กๆ ที่เราไม่คาดคิดว่ามันจะมีชีวิตได้ แต่เราได้เห็นเลยสนใจ”

“จริงๆ กระแสดราม่าตาลไม่ได้เข้าไปดูนะ ว่ามันมีอะไร แต่มีคนมาบอกว่าที่ตาลย้ายที่เรียน เขาบอกว่าตาลใช้เส้น ทั้งๆที่เพื่อนตาลทุกคนนะมาบอกว่า นี้เราช่วยกันดำเนินเรื่องมาประมาณ 2-3 เดือนได้ เพราะเราก็ให้เพื่อนทางนู้นช่วยประสานงานกับอาจารย์ให้ด้วย ไม่ส่งผลกับจิตใจอะไรตาลค่ะ เพราะตาลห้ามความคิดเขาไม่ได้อยู่แล้ว เพราะบางคนเขาก็ดูแค่ภายนอกผิวเผิน ส่วนเรื่องงาน เราก็ต้องดูว่าวิชาไหนต้องไปจริงๆ อย่างต้องทำแลป เรียนวิชาเอก วันนี้เรารับงานไม่ได้ เราก็ต้องจัดการเวลากันอีกรอบนึงค่ะ”