อาคมเผยกลางปีเปิดใช้ตั๋วร่วมเชื่อมรถไฟฟ้า

อาคมเผยกลางปีเปิดใช้ตั๋วร่วมเชื่อมรถไฟฟ้า

อาคมเผยกลางปีเปิดใช้ตั๋วร่วมเชื่อมรถไฟฟ้า เกี่ยวกับ รถไฟฟ้า

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าบัตรแมงมุม หรือ ระบบตั๋วร่วม ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาระบบบริหารจัดการรายได้ร่วมกับ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย MRT, BTS และรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ รวมถึงงบประมาณในการดำเนินการติดตั้งระบบ รูปแบบการลงทุนและ การจัดตั้งหน่วยงานบริหารจัดการบำรุงรักษาระบบตั๋วร่วมซึ่งจะมีการเชิญชวนให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุนโดยเอกชนจะลงทุนในสัดส่วนที่มากกว่าภาครัฐ

ทั้งนี้ จะเร่งเจรจาให้ได้ข้อสรุปภายในเดือนมีนาคมนี้ เพื่อให้สามารถเปิดใช้บริการได้ในกลางปีนี้โดยขณะนี้ระบบมีความสมบูรณ์มากกว่าร้อยละ 90 ส่วนการออกบัตรลอตแรกจะคำนึงถึงจำนวนผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะเบียนประมาณกว่า 7 ล้านคนสามารถนำบัตรไปใช้ได้ ทันทีในระบบรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย ช่วง หัวลำโพง - บางแค - บางซื่อ - ท่าพระ สายสีม่วง บางใหญ่ - เตาปูน BTS และ แอร์พอร์ต เรล ลิงก์

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีสถาบันการเงินให้ความสนใจที่จะร่วมโครงการบัตรแมงมุมการในการเติมเงินเข้าบัตรเพื่อนำไปใช้บริการ โดยได้เร่งรัดให้กระทรวงคมนาคมเปิดระบบให้สามารถเชื่อมต่อได้เร็วที่สุดเพื่อทางสถาบันจะได้มีการวางแผน

 

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด